Thủ tướng Quần đảo Solomon không họp với Tổng thống Mỹ để tránh nghe 'thuyết giảng'

Khánh An
Khánh An
27/09/2023 21:55 GMT+7

Sau khi trở về Quần đảo Solomon, Thủ tướng Manesseh Sogavare tổ chức họp báo và nêu lý do ông không dự họp thượng đỉnh với Mỹ và các đảo quốc Thái Bình Dương khác tại Nhà Trắng.

Vì sao Thủ tướng Quần đảo Solomon không họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Biden chụp ảnh với lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương tại Nhà Trắng hôm 25.9

REUTERS

Hãng Reuters đưa tin Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare cho biết ông không dự cuộc họp thượng đỉnh các đảo quốc Thái Bình Dương tại Nhà Trắng để tránh một "bài thuyết giảng" và vì ông có những vấn đề cấp bách hơn ở quê nhà.

Nhà lãnh đạo tổ chức họp báo vào ngày 27.9 tại Quần đảo Solomon, sau chuyến đi đến Mỹ, nơi ông phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhưng không tham gia cuộc họp các nhà lãnh đạo Diễn đàn Đảo quốc Thái Bình Dương ở Washington.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương tại cuộc họp thượng đỉnh lần 2 ở Nhà Trắng hôm 25.9, nhằm lôi kéo các nước này trong cuộc cạnh tranh chiến lược tại khu vực Nam Thái Bình Dương.

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Sogavare cho hay ông đã dự cuộc họp thượng đỉnh năm ngoái và "không thu được kết quả gì".

"Họ thuyết giảng cho bạn về việc họ giỏi như thế nào", ông nói, theo đoạn video về cuộc họp báo do Công ty Truyền thông Tavuli News của Quần đảo Solomon công bố vào tối 27.9.

Một quan chức của chính phủ Mỹ cho biết hôm 24.9 rằng họ "thất vọng" khi Thủ tướng Sogavare không tham dự. Ông Sogavare cho biết mình trở về nhiệm kỳ Quốc hội Quần đảo Solomon chỉ còn 10 tuần, vốn là điều quan trọng hơn.

Thủ tướng Papua New Guinea James Marape cho hay hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng đã chứng kiến việc Mỹ đưa ra cam kết quan trọng về đầu tư cơ sở hạ tầng. Theo ông, cuộc họp là "bước quan trọng hướng tới việc làm cho Thái Bình Dương an toàn và thịnh vượng hơn".

Tổng thống Biden cam kết làm việc với quốc hội để chi thêm 200 triệu USD tài trợ cho các dự án trong khu vực nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chống đánh bắt cá bất hợp pháp và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.