Thường xuyên tiêu thụ tỏi có thể có lợi cho sức khỏe của não, tim và gan, đồng thời có thể giúp điều chỉnh chứng viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch, theo trang sức khỏe Health.
Bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của tỏi.
Giàu hợp chất chống viêm và chống oxy hóa
Tỏi từ lâu đã được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư và tim mạch.
Tỏi chứa các hợp chất organo-lưu huỳnh có tác dụng chống viêm. Thành phần và hàm lượng các hợp chất này thay đổi tùy theo cách chế biến tỏi.
Ví dụ, tỏi tươi giàu alliin và γ-glutamyl cysteine, trong khi bột tỏi chứa diallyl disulfide (DADS) và alliin. Tỏi xay lại chứa nhiều dithine, các hợp chất ajoene và sulfide.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn tỏi giúp giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể, góp phần bảo vệ sức khỏe.
Giúp tăng cường nhận thức
Ăn tỏi thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.
Một nghiên cứu trên 27.000 người cao tuổi Trung Quốc vào năm 2019 còn phát hiện ra những người ăn tỏi 5 lần/tuần trở lên ít bị suy giảm nhận thức và sống lâu hơn.
Bí quyết nằm ở các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm trong tỏi, giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tim là xơ vữa động mạch, tình trạng mảng bám tích tụ trong động mạch. Ăn tỏi có thể giúp giảm nguy cơ này.
Nghiên cứu trên hơn 4.000 người Trung Quốc vào năm 2021 cho thấy những người ăn tỏi sống 1-3 lần mỗi tuần giảm đáng kể nguy cơ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh, một dấu hiệu sớm của xơ vữa động mạch. Cụ thể, nguy cơ này giảm từ 26% đến 29% so với những người ăn tỏi ít hơn 1 lần mỗi tuần.
Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Tỏi chứa các hợp chất mạnh mẽ có khả năng kháng virus, kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm.
Những hợp chất này, như allicin và diallyl sulfide, giúp ức chế các protein gây viêm và tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch, từ đó củng cố hệ thống phòng thủ của cơ thể.
Tỏi cũng cho thấy hiệu quả trong việc chống lại các mầm bệnh gây ra các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường và một số loại cúm.
Tốt cho gan
Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe gan, đặc biệt là trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Theo nhiều nghiên cứu, nam giới ăn tỏi sống 4-6 lần mỗi tuần có thể giảm đến 34% nguy cơ mắc bệnh này. Tuy nhiên, tác dụng này chưa được ghi nhận ở nữ giới.
Ngoài ra, việc bổ sung bột tỏi cũng giúp cải thiện các chỉ số men gan quan trọng như ALT và AST ở người bệnh NAFLD.
Lưu ý khi ăn tỏi
Tỏi tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, việc tiêu thụ nhiều tỏi có thể gây hại cho người có nguy cơ chảy máu hoặc rối loạn đông máu. Người dị ứng với hành tỏi (như tỏi tây, hẹ) cũng nên tránh.
Ăn nhiều tỏi có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, hôi miệng và mùi cơ thể. Đặc biệt, không nên bôi trực tiếp tỏi sống lên da vì có thể gây bỏng và viêm da.
Bình luận (0)