Vì sao Trường ĐH Ngoại thương có ngành ‘điểm chuẩn’ vượt trần 30?

Quý Hiên
Quý Hiên
21/07/2022 21:37 GMT+7

Trường ĐH Ngoại thương vừa thông báo về ngưỡng điểm trúng tuyển có điều kiện đối với các phương thức xét tuyển sớm. Dù điểm được tính trên thang điểm 30 nhưng điểm chuẩn một số ngành đụng và vượt trần.

Trường ĐH Ngoại thương vừa thông báo về ngưỡng điểm trúng tuyển có điều kiện đối với các phương thức xét tuyển sớm (là các phương thức 1, 2 và 5). Dù đạt từ các mức điểm trong thông báo, thí sinh chỉ được xác định trúng tuyển chính thức khi tốt nghiệp THPT và được xác định trúng tuyển trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT.

Sinh viên Trường ĐH Ngoại thương

Việt Anh

Cũng theo thông báo, điểm được tính trên thang điểm 30, các điểm thành phần trong điểm xét tuyển đã được quy đổi về thang điểm 10. Nhưng trên thực tế, điểm ngưỡng trúng tuyển của một số chương trình đào tạo ngang và vượt mức 30.

Ngoài ra, điểm ngưỡng trúng tuyển của các phương thức, các đối tượng nhìn chung đều cao, thấp nhất là 24 điểm. Và cũng chỉ có một ngành một đối tượng tuyển sinh 24 điểm (tiếng Nhật thương mại với đối tượng học sinh giỏi quốc gia), một ngành một đối tượng tuyển sinh 25 điểm (tiếng Anh thương mại, cũng với học sinh giỏi quốc gia).

Phần lớn các ngành, các đối tượng của các phương thức, đặc biệt là phương thức 1 với đối tượng học sinh giỏi cấp tỉnh, đều trong khoảng 28 - 29 điểm.

Bà Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Ngoại thương, giải thích: “Theo đề án tuyển sinh mà Trường ĐH Ngoại thương đã công bố, những thí sinh đạt học sinh giỏi tỉnh, tuỳ theo thành tích của các em mà được cộng thêm điểm ưu tiên. Cụ thể, với những em đạt giải nhất tỉnh thì được cộng 2 điểm, đạt giải nhì được cộng 1 điểm”.

Cũng theo giải thích của bà Hiền, sở dĩ ngưỡng điểm trúng tuyển của học sinh giỏi tỉnh cao hơn học sinh giỏi quốc gia là bởi điểm học bạ của đối tượng học sinh giỏi tỉnh nhìn chung là cao hơn học sinh giỏi quốc gia. Bà Hiền nói: “Điều này cũng phù hợp với thực tế mà chúng ta vẫn quan sát được ở các trường phổ thông. Thường thì học sinh giỏi quốc gia đầu tư rất chuyên sâu cho môn học sở trường, còn học sinh giỏi tỉnh thì dành thời gian để học đều các môn”.

Cũng theo thông báo này, Trường ĐH Ngoại thương yêu cầu thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển có nguyện vọng theo học ngành mình đạt điều kiện phải thực hiện 3 bước sau:

Bước 1 đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin xét tuyển của Bộ GD-ĐT từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 20.8 để được xét công nhận trúng tuyển chính thức theo quy định.

Bước 2 xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT theo hướng dẫn.

Bước 3 thực hiện nhập học chính thức theo hướng dẫn cụ thể của Trường ĐH Ngoại thương.

Cụ thể ngưỡng điểm trúng tuyển các phương thức 1, 2, 5 như sau:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.