Vì sao vợ bị cáo Nguyễn Thái Luyện kháng cáo kêu oan, nhưng vắng mặt trong phiên phúc thẩm?

Ngân Nga
Ngân Nga
08/05/2023 19:19 GMT+7

Vợ bị cáo Nguyễn Thái Luyện là bị cáo Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Tài chính Công ty CP địa ốc Alibaba) kháng cáo kêu oan nhưng vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm ngày 8.5.

Ngày 8.5, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty CP địa ốc Alibaba) và vợ là Võ Thị Thanh Mai kháng cáo kêu oan.

Lý do bất ngờ vợ của bị cáo Nguyễn Thái Luyện kêu oan nhưng vắng mặt

Bị cáo Luyện và Mai kháng cáo kêu oan về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội rửa tiền; 15 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, trong đó có em trai của Luyện là Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực. Vụ án còn có 93 bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại về phần thiệt hại.

Tuy nhiên, tại phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa thông báo bị cáo Mai (đang tại ngoại) vắng mặt. Đồng thời, hôm 5.5, HĐXX nhận được đơn xin hoãn phiên tòa của bị cáo với lý do bị động thai (có giấy xác nhận của bệnh viện).

Chủ tọa cho biết sẽ xác minh thông tin trên. Do hồ sơ vụ án đã có lời khai của bị cáo Mai, việc hoãn phiên tòa là không cần thiết nên vẫn xét xử vắng mặt bị cáo.

Lý do bất ngờ vợ bị cáo Nguyễn Thái Luyện kêu oan nhưng vắng mặt - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện kháng cáo kêu oan

NGÂN NGA

Trong ngày làm việc đầu tiên, HĐXX dành hầu hết thời gian để đọc bản án sơ thẩm. Cuối giờ chiều, tòa hỏi về nội dung kháng cáo, Nguyễn Thái Luyện cho biết vẫn giữ nguyên kháng cáo kêu oan vì cho rằng ngay từ khi bắt đầu lập dự án chưa bao giờ có suy nghĩ hay có ý thức chiếm đoạt tiền của khách hàng. "Cá nhân bị cáo vẫn cho rằng mình không phạm tội và thực hiện theo đúng quy định của luật Đất đai", Luyện nói.

Ngày mai (9.5), phiên tòa sẽ bước sang phần thẩm vấn. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến 19.5.

Như Thanh Niên thông tin, cuối năm 2022, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Võ Thị Thanh Mai bị phạt 30 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội rửa tiền.

Lý do bất ngờ vợ bị cáo Nguyễn Thái Luyện kêu oan nhưng vắng mặt - Ảnh 2.

Ngoài 2 vợ chồng bị cáo Luyện, các bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt

NGÂN NGA

Nguyễn Thái Lực bị phạt 27 năm tù, Nguyễn Thái Lĩnh 17 năm tù, các bị cáo còn lại bị phạt từ 10 - 19 năm tù. Riêng bị cáo Huỳnh Kim Thắng, kế toán, bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa sơ thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận có dự án "ma" của bị cáo Luyện cần làm rõ vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc tách thửa đất nông nghiệp.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc vợ chồng Luyện liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt của bị hại hơn 2.400 tỉ đồng cho hơn 4.500 bị hại mà các bị cáo đã lừa đảo.

Năm 2016, Luyện thành lập Công ty CP địa ốc Alibaba với vốn điều lệ 1 tỉ đồng. Tiếp đó, Luyện thành lập 22 pháp nhân, giao cho người thân và nhân viên đứng tên. Luyện và các đồng phạm rao bán 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận. Các công ty này đã tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo gian dối để bán cho hàng nghìn người.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.