Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ án địa ốc Alibaba

Ngân Nga
Ngân Nga
08/05/2023 06:00 GMT+7

Hôm nay (8.5), TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ vợ chồng Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty CP địa ốc Alibaba) kháng cáo kêu oan. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 19.5.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện và vợ là Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc tài chính Công ty CP địa ốc Alibaba) kháng cáo kêu oan về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội rửa tiền; 15 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, trong đó có bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (đều là em trai của Luyện). 97 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại phần thiệt hại.

Trước đó, hôm 27.3, do vắng mặt một số luật sư bào chữa cho các bị cáo nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm.

Lý do bất ngờ vợ của bị cáo Nguyễn Thái Luyện kêu oan nhưng vắng mặt

Như Thanh Niên thông tin, cuối năm 2022, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Luyện mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; bị cáo Mai bị phạt 30 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội rửa tiền. Bị cáo Nguyễn Thái Lực bị phạt 27 năm tù, Nguyễn Thái Lĩnh 17 năm tù; các bị cáo còn lại bị phạt từ 10 - 19 năm tù. Riêng bị cáo Huỳnh Kim Thắng (kế toán) bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa sơ thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận có dự án "ma" của bị cáo Luyện cần làm rõ vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc tách thửa đất nông nghiệp.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc vợ chồng bị cáo Luyện liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt của bị hại hơn 2.400 tỉ đồng cho hơn 4.500 bị hại.

Năm 2016, Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty CP địa ốc Alibaba với vốn điều lệ 1 tỉ đồng. Tiếp đó, Luyện thành lập 22 pháp nhân, giao cho người thân và nhân viên đứng tên. Bị cáo Luyện và các đồng phạm rao bán 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận. Các công ty này đã tự phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trái pháp luật, quảng cáo gian dối để bán cho hàng ngàn người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.