Reuters ngày 28.8 dẫn tuyên bố của Thủ tướng Vương quốc Tooro Calvin Armstrong Rwomiire Akiiki cho biết nhà vua đã qua đời vào khoảng 22 giờ ngày 27.8 (theo giờ địa phương).
“Với nỗi buồn sâu sắc và trái tim nặng trĩu, tôi thông báo về sự ra đi của vua Oyo Nyimba Kabamba Iguru Rukidi IV”, ông Akiiki viết trên mạng xã hội X.

Vua Oyo Nyimba Kabamba Iguru Rukidi IV ở Fort Portal (Uganda) năm 2010
Ảnh: AFP
Thủ tướng không tiết lộ nguyên nhân cái chết, đồng thời gọi sự ra đi của nhà vua là “một mất mát không thể đong đếm được”. Ông cho biết thêm sự kế vị ngai vàng vẫn được đảm bảo dù nhà vua chưa từng kết hôn.
Thủ hiến Tooro cũng xác nhận: “Đức vua đã để lại một vị Hoàng tử làm người thừa kế, danh tính của người này sẽ được chính thức công bố vào thời điểm thích hợp, theo truyền thống và phong tục của Vương quốc Tooro”.
Cái chết của nhà vua đã gây sốc cho nhiều người dân Uganda, những người không biết ông đang được điều trị 1 căn bệnh chưa rõ nguyên nhân ở nước ngoài. Trước đó, chính quyền Tooro từng trấn an người dân rằng Vua Oyo vẫn còn sống nhưng trong tình trạng nguy kịch, theo AP.
Vua Oyo Nyimba lên ngôi vào ngày 12.9.1995, sau khi cha ông, Vua Rukirabasaija Patrick David Matthew Kaboyo Olimi III, qua đời. Khi đó, ông mới 3 tuổi.
Tooro là một trong những vương quốc truyền thống của Uganda, nằm ở phía tây đất nước, gần biên giới với Cộng hòa Dân chủ Congo.
Uganda là một nước cộng hòa với Tổng thống được bầu làm nguyên thủ quốc gia, nhưng nước này vẫn có một số chế độ quân chủ truyền thống duy trì vương quốc được thiết lập từ thời kỳ tiền thuộc địa. Dù không còn quyền lực chính trị đáng kể, nhưng họ lại có ảnh hưởng văn hóa và xã hội to lớn.
Bình luận (0)