Ấn Độ mất 'quan tài bay' MiG-21 thứ 3 trong năm nay

0 Thanh Niên Online
Một chiến đấu cơ MiG-21 của không quân Ấn Độ đã gặp nạn vào rạng sáng 21.5 ở Punjab, bang miền bắc Ấn Độ giáp Pakistan.
Đây là tai nạn thứ 3 liên quan đến máy bay MiG-21 trong năm 2021. Máy bay gặp nạn đang tiến hành chuyến bay huấn luyện thường lệ khi bị rơi vào khoảng 1 giờ sáng.
Không quân Ấn Độ cho biết phi công đã thiệt mạng. Nhà chức trách đang điều tra để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.
Hồi tháng 3, một máy bay MiG-21 cũng gặp nạn, khiến phi công thiệt mạng, Khi đó, máy bay đang cất cánh để làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu tại một căn cứ không quân ở miền trung Ấn Độ.
Hồi tháng 1, một máy bay MiG-21 rơi gần Suratgarh ở Rajasthan khi đang huấn luyện vì trục trặc kỹ thuật. Viên phi công may mắn thoát thân an toàn.
Ấn Độ mất 'quan tài bay' MiG-21 thứ 3 trong năm nay - ảnh 1

MiG-21 bị các chuyên gia quốc phòng gọi là 'quan tài bay'.

Các sự cố liên quan đến chiến đấu cơ MiG-21 của Ấn Độ khiến nó được các chuyên gia quốc phòng đặt tên là "quan tài bay".
Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, hơn 400 máy bay MiG-21 đã gặp nạn kể từ năm 1970 và nhiều trong số đó có nguyên do là lỗi kỹ thuật. Dòng máy bay này được Ấn Độ mua từ Nga hồi thập niên 1960.
Trong thập niên 1980, Không quân Ấn Độ đã giới thiệu chương trình Tejas để thay thế các máy bay MiG-21. Tuy nhiên sau nhiều lần trì hoãn, Ấn Độ quyết định kéo dài thời gian phục vụ của các máy bay MiG-21 bằng cách nâng cấp động cơ phản lực, radar, điện tử hàng không,...
Theo các báo cáo trước đây, Ấn Độ có kế hoạch ngừng hoạt động các máy bay phản lực MiG-21 và MiG-27 theo từng giai đoạn cho đến năm 2024. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm