Anh - EU có 'niềm đau ngọt ngào' khi đạt thỏa thuận thương mại Brexit vào phút chót

4 Thanh Niên Online
Anh và Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã thống nhất về một thỏa thuận thương mại Brexit, nhưng chỉ sau khi có nhiều tranh cãi vào phút cuối về quyền đánh bắt cá.
 
Cuối cùng thì cũng có “Merry Brexmas” khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) vào phút cuối đã đạt được thỏa thuận thương mại Brexit. Cuộc đàm phán kéo dài đến tận những phút cuối trước thời hạn Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan của châu Âu vào cuối tháng 12.2020.
Thủ tướng Boris Johnson, gương mặt đại diện cho phong trào ủng hộ Brexit, thúc giục nước Anh vượt qua những chia rẽ đã nổi lên từ cuộc trưng cầu dân ý 2016. Ông nói rằng thỏa thuận này “sẽ bảo vệ việc làm trên toàn quốc, một thỏa thuận sẽ cho phép hàng hóa và linh kiện của Anh được xuất sang thị trường châu Âu mà không bị áp thuế và hạn ngạch.”
Anh - EU có 'niềm đau ngọt ngào' khi đạt thỏa thuận thương mại Brexit vào phút chót - ảnh 1

Một người biểu tình chống Brexit cầm bảng hiệu bên ngoài Văn phòng Đối ngoại và Khối thịnh vượng chung (FCO) ở London (Anh) ngày 24.12

Reuters

Không còn sức mạnh chung của khối EU, nước Anh về cơ bản chỉ còn chính mình - và phụ thuộc nhiều hơn vào Mỹ, phải tự đàm phán với Trung Quốc, Nga và Ấn Độ. Anh sẽ có quyền tự quyết lớn hơn nhưng phát triển kinh tế sẽ chậm lại, ít nhất là trong ngắn hạn. Nhiều khía cạnh về tương lai quan hệ Anh - EU vẫn còn chưa được giải quyết, và có thể sẽ cần thêm nhiều năm nữa.
Ngoài ra, thỏa thuận sẽ xử lý các vấn đề như an ninh, giao thông vận tải và năng lượng. Nhưng dù đã đạt được thỏa thuận thương mại, doanh nghiệp vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thủ tục và chi phí mới. Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế nói rằng giải pháp thay thế, tức không có thỏa thuận nào, có vẻ còn tồi tệ hơn nhiều.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cam Yen

Cam Yen

không thể thể hiện niềm kiêu hãnh bằng 1 thân 1 mình được; nhưng một sự chia tay ngọt ngào?
Lệ Đá

Lệ Đá

Từ đây Anh phải tự bươn chải và tự tìm lấy đồng minh. Đổi lại, người dân Anh sẽ được an toàn hơn vì không bị lôi kéo vào vòng xoáy bạo lực.
beoanh92

beoanh92

Thoả thuận Brexit sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế của EU và Anh. Cải thiện mối quan hệ của hai bên.
Văn cương Nguyễn

Văn cương Nguyễn

Một nước đi rất táo bạo của anh, nhưng liệu nó có đúng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Thượng nghị sĩ Scott Perry, người đã thất bại trong nỗ lực phản đối kết quả phiếu đại cử tri ở phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 6.1, chính là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực lật đổ người lãnh đạo Bộ Tư pháp nhằm thay thế người này bằng một nhân vật trung thành sẵn sàng hỗ trợ quá trình đảo chiều kết quả bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump.