Anh, Úc quyết tâm kéo dài thời gian giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Úc cho biết sẽ duy trì các hạn chế đối với việc di chuyển nơi công cộng trong ít nhất 4 tuần nữa, trong khi chính phủ Anh cũng tuyên bố phong tỏa toàn quốc sẽ được duy trì đến ít nhất tháng 5, nếu không sẽ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai tại đây.
 
Hôm 16.4, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết nước này sẽ tiếp tục hạn chế di chuyển nơi công cộng trong ít nhất 4 tuần nữa. Úc đã giảm được thiệt hại nhân mạng sau khi đóng cửa biên giới và áp dụng phong tỏa cùng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong tháng vừa qua.
Ông Morrison nhấn mạnh mặc dù Úc thường thoát khỏi khó khăn sớm hơn dự kiến, “nhưng chúng tôi muốn nói rõ với mọi người dân Úc rằng những hạn chế cơ bản mà chúng ta đặt ra tại thời điểm hiện tại sẽ không thay đổi gì trong vòng 4 tuần tới.”
Anh, Úc quyết tâm kéo dài thời gian giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Đường phố tại Sydney (Úc) hôm 16.4 vắng lặng vì lệnh phong tỏa và người dân thực hiện giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch Covid-19

Reuters

Hiện tại Úc ghi nhận khoảng 6.400 trường hợp nhiễm và 63 ca tử vong. Ông Morrison nói các quy định sẽ không được nới lỏng cho đến khi năng lực xét nghiệm Covid-19 tại Úc cải thiện vượt bậc, truy dấu được hết các trường hợp nhiễm Covid-19 và chính phủ có thể phản ứng tốt với bất kỳ đợt bùng phát dịch nào trong tương lai.
Trong vài tuần nữa, nước Úc sẽ áp dụng một hình thức xét nghiệm diện rộng mới là xét nghiệm mẫu nước thải chưa qua xử lý để tìm virus corona qua đó xác định các cộng đồng có nguy cơ.
Biện pháp này đang được thí điểm ở bang Queensland. Cơ quan Khoa học Quốc gia Úc cho biết qua mẫu nước thải sẽ có thể phát hiện số lượng người bị nhiễm gần đúng trong một khu vực địa lý mà không cần xét nghiệm Covid-19 cho từng cá nhân.
Anh, Úc quyết tâm kéo dài thời gian giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19 - ảnh 2

Một người dân trình diễn đường phố trong chiến dịch "Clap for Carers" để hỗ trợ Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) Anh tại thủ đô London hôm 16.4

Reuters

Trong khi đó, tại Anh, việc phong tỏa trên toàn quốc sẽ được duy trì trong ít nhất 3 tuần nữa, ngay cả khi dữ liệu cho thấy sự bùng phát virus tại đây đã đạt đỉnh. Vương quốc Anh là một trong những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi đại dịch ở châu Âu nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, với hơn 13.700 người chết tính đến chiều 17.4.
Kể cả Thủ tướng Johnson cũng mắc Covid-19 và phải chỉ định Ngoại trưởng Dominic Rabb tạm thời thay ông trong thời gian ông dần bình phục. Việc gia hạn đã được dự trù và lãnh đạo Công đảng đối lập của Anh cũng đồng ý với việc gia hạn phong tỏa, nhưng nói rằng chính phủ bảo thủ cần phải minh bạch hơn về cách thức kết thúc lệnh phong tỏa.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm