Báo cáo LHQ: Triều Tiên đạt tiến bộ hạt nhân, tên lửa đạn đạo trong năm 2020

0 Thanh Niên Online
Triều Tiên duy trì và phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình trong năm 2020, vi phạm các lệnh cấm vận quốc tế.
Triều Tiên củng cố các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình trong năm 2020, theo một tài liệu mật của Liên Hiệp Quốc.
Báo cáo độc lập này cáo buộc Triều Tiên đã “sản xuất nhiên liệu phân hạch, duy trì các cơ sở hạt nhân và nâng cấp cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo”. Báo cáo cũng cáo buộc ngân sách cho việc này được lấy từ hoạt động tấn công mạng.
Trong năm 2020, Triều Tiên đã giới thiệu một số tên lửa đạn đạo mới tại các cuộc duyệt binh. Dựa trên kích thước của chúng, một nước thành viên LHQ không nêu tên cho rằng tên lửa có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.
Báo cáo LHQ: Triều Tiên đạt tiến bộ hạt nhân, tên lửa đạn đạo trong năm 2020 - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc họp của đảng Lao Động ở Bình Nhưỡng hôm 8.2.

KCNA

Báo cáo hằng năm được các nhà theo dõi cấm vận độc lập tổng hợp và trình lên ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an LHQ vài tuần trước khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ.
Hôm 8.2, một người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ nói chính quyền Biden dự định có cách tiếp cận mới về Triều Tiên. Cùng với các đồng minh, Nhà Trắng sẽ xem lại “các lựa chọn áp lực hiện có và tiềm năng ngoại giao trong tương lai".
Cựu Tổng thống Donald Trump đã không đạt được tiến triển trong đàm phán với Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và ông Trump hội kiến 3 lần trong các năm 2018- 2019. Tuy nhiên Bình Nhưỡng không từ bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân.
Dù trong năm 2020 đã không thực hiện thử nghiệm vũ khí đạn đạo hay hạt nhân nào, nhưng Triều Tiên nói đang chuẩn bị thử nghiệm và sản xuất những đầu đạn hạt nhân mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm