Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi chính quyền ông Biden đối thoại với Triều Tiên

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 18.1 kêu gọi Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden nên hội đàm với Triều Tiên để xây dựng tiến trình mà Tổng thống Donald Trump đã đạt được với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Vào ngày 20.1, Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ trong bối cảnh cuộc đàm phán kéo dài nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên để đổi lại việc Mỹ giảm nhẹ lệnh trừng phạt vẫn nằm trong thể bế tắc.
Vì vậy, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi ông Biden hội đàm với Triều Tiên để bồi đắp tiến trình mà Tổng thống Donald Trump đã đạt được với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi chính quyền ông Biden đối thoại với Triều Tiên - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) ngày 30.6.2019

AP

Ông Moon nói rằng ông sẽ tìm cơ hội để đưa vấn đề Triều Tiên sớm trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của ông Biden, nhằm phát huy thỏa thuận mà Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào năm 2018 ở Singapore.
Hai nhà lãnh đạo đã cam kết thiết lập quan hệ mới và hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, nhưng hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai và các cuộc đàm phán sau đó không đạt tiến triển. Ông Moon cho biết ông Kim đã tuyên bố sẽ tăng cường năng lực hạt nhân và cam kết đó làm tăng tính cấp bách phải mở lại các cuộc đàm phán để đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm