Mỹ và Trung Quốc sẽ 'cạnh tranh tột bậc' dưới thời ông Biden

0 Thanh Niên Online
Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ cạnh tranh với Trung Quốc chứ không tập trung vào mâu thuẫn giữa 2 nước.
Ông Biden cho biết kể từ sau khi nhậm chức, ông chưa có dịp trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng khẳng định không có lý do gì để không gọi.
“Tôi sẽ không làm theo cách của ông Trump. Chúng tôi sẽ tập trung vào các quy tắc quốc tế”, ông Biden nói và nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc không cần mâu thuẫn, nhưng sẽ có “cạnh tranh tột bậc”.
Theo AFP, Mỹ xem Trung Quốc là đối thủ chiến lược số 1 và thách thức hàng đầu trên thế giới. Cựu Tổng thống Donald Trump đã theo cách đối đầu công khai và có nhiều lời công kích.
Tổng thống Biden đã thay đổi nhiều biện pháp dưới thời ông Trump, trong khi vẫn tỏ ý rằng Mỹ sẽ tìm kiếm lợi ích riêng. Có thể thấy chỉ một thời gian ngắn sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã đưa ra những chỉ dấu không ngần ngại đối đầu với Bắc Kinh.
Ngày 5.2, tàu khu trục USS John S.McCain của Mỹ đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP) xung quanh quần đảo Hoàng Sa nhằm thách thức yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền liên quan bao quanh quần đảo này. Đây là quần đảo của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Cùng ngày 5.2, phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Biden khẳng định chính phủ sẽ đối đầu với những thách thức về an ninh từ Trung Quốc. Cũng theo đánh giá của ông, Trung Quốc được xem là đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất của Mỹ.
Trước đó, trong lễ nhậm chức của ông vào ngày 20.1, chính quyền Mỹ đã chính thức mời bà Tiêu Mỹ Cầm, người đứng đầu Văn phòng Đại diện kinh tế và văn hóa của Đài Loan tại Mỹ, tham dự. Về mặt thực tế, bà Tiêu có thể được xem như “đại sứ” của Đài Bắc ở Washington.
Bà là đại diện đầu tiên của Đài Loan được mời đến dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ kể từ năm 1979, khi Washington không còn công nhận Đài Loan như quốc gia độc lập.
Đến ngày 23.1, Mỹ điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vào Biển Đông để thực hiện các hoạt động an ninh biển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm