Cảm ơn ông Trump, nhưng thủ tướng Israel nói ông Biden là 'người bạn lớn'

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 8.11 gửi lời chúc mừng Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden. Dù vậy, Israel có nguy cơ gặp rắc rối nếu chính phủ Mỹ tương lai sẽ rời bỏ các chính sách cứng rắn đối với Iran và người Palestine như dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Ngày 8.11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đăng đoạn phim chúc mừng Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden và phó tổng thống tân cử Kamala Harris sau chiến thắng của họ trong kỳ bầu cử Mỹ 2020. Trong đó, ông Netanyahu gọi ông Biden là “người bạn lớn của nhà nước Israel”.
Ông cũng gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Donald Trump: “Tôi vui mừng vì sự công nhận của ông ấy dành cho Jerusalem và Thung lũng Golan, vì lập trường chống Iran, vì thỏa thuận hòa bình lịch sử và vì đưa liên minh giữa Israel và Mỹ lên tầm cao chưa từng có. Xin cảm ơn Tổng thống Trump”.
Cảm ơn ông Trump, nhưng thủ tướng Israel nói ông Biden là 'người bạn lớn' - ảnh 1
Quan hệ Mỹ-Israel trong gần 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Trump diễn tiến tốt đẹp. Tuy nhiên, Israel có thể đối mặt với rắc rối nếu Tổng thống tân cử Biden bãi bỏ chính sách cứng rắn của Mỹ với Iran và người Palestine.
Ông Biden đã cam kết tham gia lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và có khả năng sẽ phản đối các khu định cư của người Israel trên vùng đất người Palestine khẳng định chủ quyền.
Tại khu định cử Efrat ở Bờ Tây, thị trưởng Oded Revivi cho biết muốn thấy đường hướng ông Biden sẽ thực hiện.
Cảm ơn ông Trump, nhưng thủ tướng Israel nói ông Biden là 'người bạn lớn' - ảnh 2
“Ông ấy là phó tổng thống của Tổng thống Obama trong 8 năm, khoảng thời gian đó người Israel không hưởng lợi nhiều như 4 năm của Tổng thống Trump. Nhưng phải nhớ rằng Tổng thống tân cử Biden đã từng và sẽ là người bạn, người ủng hộ tuyệt vời của Israel”, ông Revivi nói.
Tuy nhiên, Imad Haj Muhammad, một thợ đánh giày người Palestine cho biết ông hài lòng vì ông Trump đã thất cử, cho rằng các quyết định của ông Trump khiến người Palestine phải chịu đựng. Ông cũng hy vọng chính phủ Mỹ sẽ thay đổi các chính sách.
Hôm 8.11, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng chúc mừng ông Biden đã đắc cử. Ông Abbas nhấn mạnh sẽ bãi bỏ kế hoạch tẩy chay chính trị trong 3 năm với Nhà Trắng sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm