Khi nào ông Joe Biden sẽ nhậm chức, chính thức thay Tổng thống Trump?

08/11/2020 20:45 GMT+7

Từ ngày bầu cử đến ngày người đắc cử chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ, guồng máy luật định sẽ vận hành ra sao? Hãy cùng Thanh Niên tìm hiểu.

Ngày 3.11: Đây là ngày bầu cử trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Theo luật định, ngày bầu cử là thứ Ba đầu tiên sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11. Dù vậy, hơn 100 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong các tuần trước đó. Việc kiểm phiếu diễn ra trên khắp nước Mỹ vào ngày bầu cử chính thức.
Từ ngày 4 - 23.11: Nhiều tiểu bang cho phép nhận trễ và kiểm đếm các phiếu bầu qua thư có đóng dấu bưu điện trễ nhất là ngày 3.11.
Từ ngày 10.11 - 1.12: Các tiểu phương xác nhận chính thức kết quả bầu cử.
Ngày 8.12: Theo Đạo luật Đếm Cử tri đoàn, đây là ngày trễ nhất để các bang kiểm hết phiếu, giải quyết mọi khiếu nại tranh chấp, và quyết định người giành nhiều phiếu đại cử tri nhất. Các thống đốc bang có nhiệm vụ lập ra Giấy Kiểm chứng liệt kê tên người thắng phiếu đại cử tri.
Ngày 14.12: Ngày bỏ phiếu đại cử tri. Theo luật, đây là ngày thứ Hai đầu tiên sau ngày thứ Tư thứ 2 của tháng 12. Năm nay, ngày bỏ phiếu đại cử tri rơi vào 14.12.
Ngày 23.12: Phiếu đại cử tri phải được đưa đến thủ đô Washington. Các phiếu đại cử tri đã được kiểm chứng có 9 ngày để được đưa từ tiểu bang lên Đồi Capitol, tức Quốc hội Mỹ.
Ngày 3.1: Thành viên Hạ nghị viện và Thượng nghị viện tuyên thệ nhận nhiệm sở vào buổi trưa. Đây sẽ là ngày bắt đầu chính thức của Quốc hội Mỹ khóa 117.
Ngày 6.1: Thành viên Hạ viện và Thượng viện họp toàn thể tại Hạ viện. Chủ tịch Thượng viện - tức Phó Tổng thống Mike Pence chủ tọa một phiên họp nơi các phiếu đại cử tri được đọc lên và đếm theo thứ tự chữ cái. Hai người đọc được chỉ định, một từ Hạ viện và một từ Thượng viện. Sau đó, họ chuyển kết quả cho ông Pence. Ông Pence sẽ công bố kết quả và lắng nghe các phản đối nếu có. Có tổng cộng 538 phiếu đại cử tri - ứng với tổng số hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ cùng với 3 phiếu cho Washington D.C. Nếu không ứng cử viên nào đạt được 270 phiếu, 435 thành viên Hạ viện sẽ quyết định kết quả bầu cử. Hạ viện có thời gian đến trưa ngày 20.1 để chọn một tổng thống. Nếu Hạ viện không chọn được thì phó tổng thống, hay người kế tiếp trong danh sách kế vị, sẽ trở thành tổng thống.
Ngày 20.1: Một tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.