Căn bệnh 'nấm đen' đang tấn công bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ nguy hiểm ra sao?

0 Thanh Niên Online
Sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp nhiễm mucormycosis, còn được gọi là nấm đen, đã làm tăng thêm thách thức cho hệ thống chăm sóc y tế của Ấn Độ, nơi đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 lớn thứ hai.
Căn bệnh nấm đen hiếm gặp đang lây lan trong các bệnh nhân Covid-19 trên khắp Ấn Độ. Tên chính thức của nấm đen là mucormycosis. Khi bị nhiễm nấm đen, bệnh nhân sẽ bị mờ mắt hoặc thấy hình ảnh nhân đôi, đau ngực, ho ra máu, mũi đổi màu và khó thở.
Bệnh nấm đen là căn bệnh không lây nên sẽ không có trường hợp lây nhiễm khi tiếp xúc giữa người và người hoặc động vật. Nhưng nó lây lan từ các bào tử nấm có trong không khí hoặc trong môi trường, điều này hầu như không thể tránh khỏi.
Căn bệnh 'nấm đen' đang tấn công bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ nguy hiểm ra sao? - ảnh 1

Nấm đen lây lan qua bào tử nấm có trong không khí và môi trường

Shutterstock

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy bệnh có tỷ lệ tử vong là 54%. Nói cách khác, nó cao hơn rất nhiều so với Covid-19, bệnh có tỷ lệ tử vong từ 2-3%. Các chuyên gia nói rằng các yếu tố gây nên sự gia tăng đột biến bao gồm điều kiện vệ sinh không đạt chuẩn và việc lạm dụng một số loại thuốc trong bối cảnh đại dịch làm suy giảm hệ thống miễn dịch.
Theo truyền thông địa phương, tính đến ngày 19.5, ít nhất 7.250 trường hợp đã được xác định nhiễm nấm đen trên khắp Ấn Độ, chủ yếu ở những người bị nhiễm hoặc đang hồi phục từ Covid-19. Căn bệnh này cũng có mối liên hệ mật thiết với bệnh tiểu đường.
Căn bệnh 'nấm đen' đang tấn công bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ nguy hiểm ra sao? - ảnh 2

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại một trạm y tế của chính phủ ở Kaljikhal, thuộc bang Uttarakhand, miền bắc Ấn Độ, ngày 23.5

Reuters

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết họ đang tìm cách thu hút thêm nhiều công ty sản xuất thuốc trị nấm dùng để điều trị bệnh nấm đen tại các bệnh viện. Điều đó sẽ dẫn đến nguồn cung tăng gần 250% cho đến tháng 6. Các hệ thống y tế đã quá tải khi Ấn Độ phải vật lộn với số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai trên thế giới, hiện đã vượt 27 triệu ca với 311.388 ca tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm