Cáo buộc 'bom tấn': Tổng thống Trump muốn Trung Quốc hỗ trợ để thắng cử năm 2020?

0 Thanh Niên Online
Trong số nhiều cáo buộc bom tấn trong cuốn hồi ký của mình, ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của chính phủ Mỹ, kể rằng Tổng thống Trump, trong một cuộc họp kín hồi tháng 6.2019, có ý nhờ Chủ tịch Tập Cận Bình hỗ trợ nhằm giành chiến thắng trong lần tái tranh cử sắp tới.
Cáo buộc trên nằm trong nội dung quyển sách của ông John Bolton, hiện đang bị Nhà Trắng kiện không cho xuất bản với lý do sẽ công khai nhiều thông tin mật gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Ông Bolton bị ông Trump sa thải hồi tháng 9.2019 sau 17 tháng tại nhiệm.
Các đoạn trích từ quyển sách "Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng" đã được đăng trên các báo Wall Street Journal, New York Times và Washington Post hôm 17.6. Nhà Trắng hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.
Trước đó khoảng 4 tháng, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump đối với các cáo buộc do đảng Dân chủ đặt ra từ các cuộc đàm phán của ông với Ukraine. Ông Bolton đã từ chối ra điều trần trước Hạ viện.
Cáo buộc 'bom tấn': Tổng thống Trump muốn Trung Quốc hỗ trợ để thắng cử năm 2020? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải ông Bolton khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc hồi tháng 9.2019.

Reuters

Trong cuốn sách, ông Bolton viết rằng đảng Dân chủ đã sai lầm trong quá trình luận tội khi chỉ tập trung vào Ukraine. Ông còn khẳng định kết quả có thể sẽ khác nếu họ yêu cầu điều tra sâu hơn vào vô số cuộc đối thoại mà ông Trump "về cơ bản đã thực hiện những hành vi không thể chấp nhận được, qua đó làm xói mòn tính chính đáng của việc đảm nhiệm cương vị", theo đoạn trích trên Wall Street Journal.
Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff, người đứng đầu quá trình luận tội, hôm 17.6 cho rằng ông Bolton đã giữ lại những gì có thể làm lời khai chống ông Trump để viết sách. Ông Schiff viết "ông Bolton có thể là một nhà văn, nhưng không phải người ái quốc".
Cáo buộc 'bom tấn': Tổng thống Trump muốn Trung Quốc hỗ trợ để thắng cử năm 2020? - ảnh 2

Tổng thống Trump "nhờ" Chủ tịch Tập Cận Bình giúp đỡ trong lần tranh cử sắp tới, theo quyển sách của ông Bolton.

CNN

Các cáo buộc từ ông Bolton giúp những người chỉ trích ông Trump có thêm vũ khí chống lại nỗ lực tái tranh cử của ông, trong đó có các cuộc đối thoại bí mật với ông Tập Cận Bình mà ông Trump được cho là đã đề cập đến kì bầu cử ngày 3.11.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia viết "Ông Trump khi đó bất ngờ hướng cuộc đối thoại sang cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nói bóng gió về khả năng kinh tế của Trung Quốc và đề nghị ông Tập hỗ trợ để đảm bảo ông ấy giành chiến thắng... Ông ấy nhấn mạnh tầm quan trọng của nông dân [Mỹ] và việc Trung Quốc gia tăng mua đậu nành và lúa mì đối với kết quả bầu cử”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới vượt mốc 20 triệu

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới vượt mốc 20 triệu

Theo cập nhật từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đến sáng 11.8.2020, khoảng 5 tháng kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra là đại dịch toàn cầu, số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt mức 20 triệu ca, với gần 734.000 ca tử vong. Trong số các ca nhiễm Covid-19, đã có hơn 12,2 triệu ca hồi phục hoàn toàn.
Tội phạm chiến tranh 95 tuổi này vẫn đấu tranh vì điều gì?

Tội phạm chiến tranh 95 tuổi này vẫn đấu tranh vì điều gì?

Với mọi người, cụ ông Lee Hak-rae (95 tuổi) chỉ là một người cao tuổi tại Nhật Bản. Tuy nhiên, đã 75 năm trôi qua nhưng những sự kiện tàn bạo khi xưa vẫn phủ bóng lên cuộc đời ông Lee, người cuối cùng của một nhóm người Hàn Quốc có vai trò phức tạp trong Thế chiến 2, và ông vẫn đang đấu tranh để được công nhận.