Chiến đấu cơ Typhoon Anh sẽ tuần tra biển Đen giữa căng thẳng Nga - Ukraine

0 Thanh Niên Online
Sáu chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh sẽ đến Đông Âu để hỗ trợ NATO tuần tra khu vực biển Đen, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại biên giới Nga - Ukraine.
Bộ Quốc phòng Anh khẳng định đây là hoạt động thường lệ, nhưng động thái này lại diễn ra vào thời điểm gia tăng lo ngại về xung đột giữa Nga và Ukraine. Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông vẫn đang chờ đợi sau khi gửi yêu cầu đàm phán với Tổng thống Putin gần ba tuần trước, sau cái chết của bốn binh sĩ Ukraine tại khu vực xung đột miền đông nước này.
Theo chính phủ Ukraine, Nga đã điều 41.000 quân đến biên giới ở miền đông Ukraine, 42.000 quân đến đảo Crimea và những con số này “tiếp tục tăng”. Tuy nhiên Điện Kremlin luôn khẳng định đây là một cuộc tập trận chứ không phải là mối đe dọa, dù đài truyền hình nhà nước Nga cảnh báo Moscow đang “cách chiến tranh chỉ một bước chân”.
Chiến đấu cơ Typhoon Anh sẽ tuần tra biển Đen giữa căng thẳng Nga - Ukraine - ảnh 1

Ảnh cắt ra từ video cho thấy xe tăng và xe quân sự ở Maslovka, Vùng Voronezh (Nga), ngày 6.4

Reuters

Hơn 14.000 người đã thiệt mạng kể từ khi Nga sáp nhập miền Đông Ukraine vào năm 2014 và các nỗ lực đàm phán hòa bình đã thất bại. Các chuyên gia an ninh lo ngại Nga có thể tái chiếm miền đông Ukraine với lý do bảo vệ những người nói tiếng Nga bản địa ở đó.
NATO cũng đã bày tỏ lo ngại về việc Nga tăng cường quân đội tại đây. Việc triển khai chiến đấu cơ Typhoon là một phần của Chiến dịch Biloxi - nhiệm vụ kiểm soát không quân hàng năm của NATO. Dự kiến khoảng 100 lính bộ binh Anh cũng sẽ được cử đến Ukraine để tham gia các cuộc tập trận chung với binh sĩ nước này vào mùa hè.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm