Chiến hạm Nhật tập trận chung với tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

1 Thanh Niên Online
Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) ngày 8.7 thông báo trên Twitter rằng hai tàu của lực lượng này đã tập trận chung cùng hai tàu của Mỹ tại Biển Đông vào ngày 7.7.
Hai tàu của Nhật Bản tham gia tập trận tại Biển Đông là tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki. Trong khi đó, hai tàu Mỹ tham gia tập trận là tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục USS Mustin.
Trước đó hôm 23.6, hai tàu Nhật Bản đã tập trận cùng tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của Mỹ tại Biển Đông hôm 23.6. Sau đó ngày 27.6, hai tàu của Nhật đến Ấn Độ Dương để tập trận chung với hải quân Ấn Độ.
Chiến hạm Nhật tập trận chung với tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông - ảnh 1

Thủy thủ trên tàu Nhật vẫy chào tàu sân bay USS Ronald Reagan tại Biển Đông.

Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF)

Trong khi đó, tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục USS Mustin mới đây có cuộc tập trận chung với tàu sân bay USS Nimitz và một số tàu chiến khác của Mỹ trên Biển Đông từ ngày 4.7.
Cũng trong sáng 8.7, Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố tuyên bố chung sau cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Mỹ và Úc. Theo đó, các bộ trưởng “tái khẳng định cam kết chung về việc tăng cường an ninh, ổn định và thịnh vượng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.
Liên quan vấn đề Biển Đông, các bộ trưởng củng cố sự phản đối mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ lực hoặc sự cưỡng ép nhằm thay đổi nguyên trạng, tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền tự do di chuyển.
Chiến hạm Nhật tập trận chung với tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông - ảnh 2

Hình ảnh chụp cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nhật Bản tại Biển Đông ngày 7.7.

Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF)

Các bộ trưởng còn bày tỏ lo ngại sâu sắc về nhưng sự cố gần đây, gồm việc tiếp tục quân sự hóa tại các thực thể tranh chấp, sử dụng lực lượng hải cảnh và dân quân biển một cách nguy hiểm, cùng với hành động nhằm cản trở hoạt động khai thác tài nguyên của các nước khác.
Trong tuyên bố trên Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định đoàn kết với các đồng minh Nhật Bản và Úc để chống lại hành động cưỡng ép trên Biển Đông và biển Hoa Đông.
Tuyên bố chung của 3 nước về Biển Đông tuy không nêu đích danh Trung Quốc nhưng được cho là nhắm đến Bắc Kinh. Bắc Kinh công bố tập trận quy mô lớn từ ngày 1 - 5.7 ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc kiểm soát trái phép.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chung Hong

Chung Hong

Chiến hạm Nhật Bản cũng nên hư hỏng xin cập cảng cam ranh để sửa chữa tương tự máy bay tuần thám cũng vừa ghé sửa chữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm