Chủ tịch Tập Cận Bình mang đến hy vọng cho đàm phán thương mại Mỹ - Trung

0 Thanh Niên Online
Hôm 22.11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này muốn thực hiện một hiệp ước thương mại ban đầu với Mỹ, khi việc đình chiến giữa hai nước đã khiến thị trường toàn cầu chao đảo trong thời gian qua.
Giới đầu tư và doanh nghiệp toàn cầu điêu đứng hơn 1 năm qua vì cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sau nhiều lần đàm phán không thành công một tín hiệu lạc quan từ Bắc Kinh đã xuất hiện trong ngày 22.11.
Chủ tịch Tập Cận Bình mang đến hy vọng cho đàm phán thương mại Mỹ - Trung - ảnh 1

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến thị trường toàn cầu hỗn loạn trong hơn 1 năm qua

Reuters

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông muốn đạt được một hiệp ước thương mại ban đầu với Mỹ và nói rằng Trung Quốc đang cố gắng tránh căng thẳng thêm leo thang. Nhưng ông Tập cũng cảnh báo rằng bất kỳ thỏa thuận nào về cái gọi là thỏa thuận Giai đoạn 1 phải “trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau”. Và nếu cần thiết “chúng tôi sẽ quay lại chiến đấu.
Các thị trường tài chính xem tuyên bố của ông Tập mang tính hòa giải so với những gì Tổng thống Donald Trump phát biểu hồi đầu tuần, khi ông nói rằng Trung Quốc là bên cần thỏa thuận thương mại hơn Mỹ và sở dĩ ông chưa muốn thực hiện thỏa thuận là do “tôi nghĩ họ chưa đạt đến mức độ mà tôi muốn.”
Chủ tịch Tập Cận Bình mang đến hy vọng cho đàm phán thương mại Mỹ - Trung - ảnh 2

Phát biểu của ông Trump về thỏa thuận thương mại bị đánh giá là thiếu tính hòa giải

Reuters

Cũng trong ngày 22.11, ông Trump có vẻ đã dịu giọng hơn khi nói rằng các bên “có khả năng rất gần” đến thỏa thuận. Bình luận trong cùng một ngày từ hai nhà lãnh đạo đã dẫn đến một sự cải thiện khiêm tốn trong tâm lý thị trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm