Chuyên gia dịch SARS: Virus corona có thể đạt đỉnh dịch vào tháng 2.2020

0 Thanh Niên Online
Bác sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia Trung Quốc từng phát hiện virus corona gây dịch SARS vào năm 2003, cho biết virus corona mới có thể sẽ đạt đỉnh dịch vào khoảng giữa hoặc cuối tháng 2.2020.
Số lượng người tử vong vì dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCov) gây ra đã vượt qua số người thiệt mạng vì dịch SARS năm 2003.
Nhưng bác sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia Trung Quốc từng phát hiện virus corona gây dịch SARS vào năm 2003, cho biết điều tồi tệ nhất có thể sớm kết thúc:
"Dựa trên dữ liệu giám sát sự phát triển thời gian thực những ngày gần đây, trên các yếu tố nguy cơ và cũng dựa trên sự can thiệp mạnh tay của chính phủ Trung Quốc, chúng tôi dự đoán có thể sẽ đạt đỉnh dịch vào khoảng giữa hoặc cuối tháng 2 này, vì vậy, sau đó sẽ tăng nhẹ một chút, giống vậy, rồi giảm xuống".
Chuyên gia dịch SARS: Virus corona có thể đạt đỉnh dịch vào tháng 2.2020 - ảnh 1

Đeo khẩu trang ngăn ngừa lây lan virus corona.

Reuters

Ông cũng chỉ trích nhà chức trách y tế địa phương nơi bùng phát dịch bệnh đã không làm hết sức để ngăn chặn sự lây lan virus corona.
Bác sĩ Chung cho rằng cần nhớ bài học dịch cúm virus corona bắt nguồn từ động vật hoang dã:
"Tôi nghĩ sau vụ việc này, Trung Quốc nên ra luật hoặc quy định thật nghiêm khắc để thực sự cấm việc nuôi hoặc ăn động vật hoang dã đi. Đây là điểm cực kì quan trọng đấy".

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bộ xét nghiệm Covid-19, khẩu trang từ Trung Quốc có chất lượng  'không đáng tin cậy'

Bộ xét nghiệm Covid-19, khẩu trang từ Trung Quốc có chất lượng 'không đáng tin cậy'

Giữa lúc toàn thế giới xảy ra tình trạng thiếu hụt bộ xét nghiệm Covid-19, nhiều nơi chật vật tìm nguồn cung khẩn cấp thì nhu cầu tại Trung Quốc đã giảm, và nước này bắt đầu xuất khẩu thiết bị y tế cho nhiều quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc được cho là "không đáng tin cậy".
Châu Âu 'mộng du' vào đại dịch Covid-19 ra sao?

Châu Âu 'mộng du' vào đại dịch Covid-19 ra sao?

Đầu tháng 2.2020, chính phủ các nước châu Âu cho rằng hệ thống y tế của họ sẵn sàng và không cần phải đặt thêm hàng dự trữ. Chưa đầy 1 tháng sau, châu lục này đã phải hoảng hốt tìm nguồn cung khẩu trang, máy thở và bộ xét nghiệm Covid-19 để ứng phó với đại dịch.