Chuyên gia, quan chức Mỹ lo biểu tình rầm rộ có thể làm Covid-19 lây lan

0 Thanh Niên Online
Các chuyên gia y tế công cộng và các quan chức chính phủ, bao gồm cả thống đốc bang New York, đang cảnh báo rằng các cuộc biểu tình lớn trên đường phố về sự bất bình đẳng chủng tộc có thể khiến virus corona chủng mới gây Covid-19 lây lan rộng hơn.
Những cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen không vũ trang tại thành phố Minneapolis vào ngày 25.5, đang gia tăng mạnh mẽ trong tuần qua, lan rộng đến hàng chục thành phố khắp nước Mỹ, bao gồm Los Angeles và New York - những khu vực bị dịch Covid-19 hoành hành.
Các cuộc biểu tình đang quy tụ hàng trăm, đôi khi hàng ngàn người có thể làm phức tạp thêm cho các kế hoạch tái mở cửa kinh tế. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo phát biểu: “Chúng ta hy sinh thời gian để đóng cửa, phong tỏa, giãn cách xã hội mà giờ đây cứ bật TV lên và thấy những cuộc tụ tập đông người này có khả năng lây nhiễm hàng trăm và hàng trăm người, sau bao nhiêu công sức đã đổ ra.”
Chuyên gia, quan chức Mỹ lo biểu tình rầm rộ có thể làm Covid-19 lây lan - ảnh 1

Người biểu tình xuống đường phản đối cảnh sát tại Manhattan, thành phố New York (Mỹ) ngày 1.6

Reuters

Các chuyên gia y tế cho biết sự tiếp xúc gần, chạy, hò hét hoặc hô khẩu hiệu, có thể làm tăng khả năng lây nhiễm vì mọi người phát ra nhiều giọt dịch hô hấp trong những điều kiện này dù nhiều người có đeo khẩu trang và phơi nhiễm ngoài trời được cho là ít nguy hiểm hơn bên trong không gian kín.
Một số người cũng tự đề phòng, như những người biểu tình ở Minneapolis và Washington DC có thể được nhìn thấy không chỉ đeo khăn che mặt mà còn sử dụng chất khử trùng và mang găng tay. Tuy nhiên, Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms khuyến cáo người dân Georgia rằng nếu họ tham gia biểu tình, họ nên cân nhắc đi xét nghiệm Covid-19.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm