Có gì trong những 'tảng mỡ' khổng lồ nằm dưới các cống nước thải?

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học ở Anh đã nghiên cứu các mẫu được lấy từ một “tảng mỡ” khổng lồ, trú ngụ trong các cống rãnh ở phía tây nam nước Anh năm ngoái.
Trên đường phố nước Anh, mọi thứ trông có thể rất sạch đẹp, nhưng lẩn khuất sâu trong mạng lưới cống nước thải, lượng khổng lồ chất béo và chất thải đã tụ thành những tảng lớn được mô tả một cách thơ văn là “tảng mỡ”.
Cuối năm 2018, các nhà khoa học Anh đã thu thập các mẫu từ một khối chất béo cực kỳ lớn, có chiều dài lên đến 64 mét. Và đến hôm nay, John Lowe, một giáo sư tại Đại học Exeter là một trong những người “may mắn” được khám nghiệm.
Theo ông Lowe, việc các chất béo và chất thải đóng thành những mảng lớn như vậy là do người dân cứ vô tư vứt hết chúng vào bồn rửa chén. Thay vì làm như thế, ông khuyên mọi người “lau nó đi bằng khăn nhà bếp hoặc thứ gì đó, như khăn thấm chẳng hạn, và sau đó bỏ chúng vào một cái thùng hoặc thậm chí bạn có thể bỏ nó vào thùng rác dùng tái chế để chúng được mang đi, làm thành khí tái tạo.”
Bên cạnh mỡ động vật được vứt xuống bồn rửa chén, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy một số sản phẩm vệ sinh gia đình như khăn ướt và băng vệ sinh, trộn lẫn trong “tảng mỡ”. Mặc dù chúng không chứa hóa chất độc hại, không đem đến rủi ro hóa học hay sinh học đối với môi trường và con người, nhưng lại tạo ra mùi hôi thối và gây mất mỹ quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Thượng nghị sĩ Scott Perry, người đã thất bại trong nỗ lực phản đối kết quả phiếu đại cử tri ở phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 6.1, chính là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực lật đổ người lãnh đạo Bộ Tư pháp nhằm thay thế người này bằng một nhân vật trung thành sẵn sàng hỗ trợ quá trình đảo chiều kết quả bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump.