Cổ thành 'mất tích' vừa được khai quật tại Ai Cập có gì?

0 Thanh Niên Online
Một thành phố cổ 3.400 năm tuổi từng bị “mất dấu” đã được tìm thấy tại Luxor, một thành phố của Ai Cập. Các nhà khảo cổ học cho biết đây là một phát hiện quan trọng nhất kể từ sự kiện tìm thấy ngôi mộ của vị pharaoh nổi tiếng Tutankhamun.
Một thành cổ 3.400 năm từng bị “mất tích” vừa được hé lộ tại thành phố Luxor (Ai Cập), phát hiện được cho là quan trọng nhất kể từ sự kiện phát hiện ngôi mộ pharaoh Tutankhamun.
“Tôi gọi nó là thành phố mất tích vì nó đã từng bị mất dấu, không ai thực sự dám tin rằng thành phố này đã có thể xuất hiện tại đây,” theo ông Zahi Hawass.
Nhà Ai Cập học nổi tiếng Zahi Hawass và một đội ngũ đã bắt đầu tìm kiếm đền thờ tang lễ vào tháng 9.2020.
Chỉ trong vài tuần, họ đã tìm thấy những cấu trúc bằng gạch bùn ở khắp nơi, và cuối cùng họ đã khai quật được cả một thành cổ.
Cổ thành 'mất tích' vừa được khai quật tại Ai Cập có gì? - ảnh 1

Đồ gốm được tìm thấy tại khu vực của thành cổ này.

Reuters

“Ba quận chính, một khu vực dùng để tích trữ, chúng tôi đã tìm thấy một khu vực lớn dùng làm kho chứa dép quai hậu, có cả đồ may, các viên đá quý để làm vòng cổ và vòng tay; đồ gốm cũng cho chúng tôi biết về mối quan hệ giữa Ai Cập và Tân vương quốc Ai Cập. Chúng tôi nghĩ rằng đây chính là khởi đầu của khám phá mới,” ông Hawass cho biết.
Theo các tài liệu tham khảo lịch sử, 3 cung điện của vua Amenhotep III - vị pharaoh thứ 9 của Vương triều Ai Cập thứ 18 - đã được xây dựng tại thành phố này, bên cạnh trung tâm hành chính và công nghiệp của đế chế này.
Nó có các bức tường và phòng ốc gần như hoàn thiện chứa đủ các vật dụng sinh hoạt hằng ngày, cùng với nhẫn, đồ trang sức hình bọ hung, và đồ gốm màu, mang lại cái nhìn rõ ràng về cuộc sống thường ngày của người Ai Cập cổ đại.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm