Cựu cảnh sát đè đầu gối lên cổ người da màu bị kết tội giết người

0 Thanh Niên Online
Ngày 20.4, cựu cảnh sát Derek Chauvin, người đã đè đầu gối lên cổ người đàn ông da đen George Floyd, bị kết tội với 3 tội danh: giết người cấp độ 2, giết người cấp độ 3 và ngộ sát.
Ngày 20.4, một tòa án tại TP. Minneapolis đã kết tội cựu cảnh sát Derek Chauvin giết một người da màu tên George Floyd. Phán quyết này được xem là cột mốc quan trọng trong lịch sử chủng tộc của nước Mỹ, và cũng thể hiện sự phản đối cách cơ quan thực thi pháp luật đối xử với người da đen. 
Bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên đã kết tội Chauvin (45 tuổi) phạm cả 3 tội danh giết người cấp độ 2, giết người cấp độ 3 và ngộ sát. Phiên tòa đã kéo dài suốt 3 tuần qua, lắng nghe lời khai từ 45 nhân chứng, bao gồm người có mặt tại hiện trường, cảnh sát và chuyên gia y tế. 
Phiên tranh tụng bắt đầu vào ngày 19.4 và chỉ kéo dài hơn 10 tiếng. Vụ án xảy ra ngày 25.5.2020, khi ông Chauvin, một cảnh sát da trắng kỳ cựu, đã đè đầu gối lên cổ Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi và bị còng tay trong hơn 9 phút. Khi đó, Chauvin và 3 cảnh sát khác đang cố gắng bắt giữ Floyd, người bị cáo buộc dùng 20 USD tiền giả để mua thuốc lá tại một cửa hàng tạp hóa. 
Cựu cảnh sát đè đầu gối lên cổ người da màu bị kết tội giết người - ảnh 1

Nhiều người dân nước Mỹ và trên toàn thế giới đã trải qua một chặng đường dài đòi công lý cho George Floyd.

Reuters

Không chỉ mang lại sự nhẹ nhõm, phán quyết này còn khiến nước Mỹ phải suy tư. 
Tổng thống Joe Biden nói: "Đó là vụ giết người giữa thanh thiên bạch nhật, và nó đã lột bỏ tấm băng che mắt, giúp cả thế giới nhận ra nạn phân biệt chủng có hệ thống. Không ai có thể đứng trên luật pháp, và bản án hôm nay truyền đi thông điệp đó".
Xuất hiện cùng Tổng thống Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris phát biểu: "Hôm nay chúng ta có thể nhẹ nhõm phần nào. Nhưng nỗi đau vẫn còn đó. Một biện pháp công lý không đồng nghĩa là đã có công lý bình đẳng. Đây không chỉ là vấn đề của một người da màu, hoặc của một dân tộc da màu. Đây là vấn đề của mọi người Mỹ". 
Bên ngoài tòa án, hàng trăm người đã vui mừng reo hò khi bản án được tuyên, và cảnh tượng cũng diễn ra ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ. Những người biểu tình chặn xe cộ trên đường và hô vang "George Floyd", "Kết án cả ba tội danh". 
Cựu cảnh sát đè đầu gối lên cổ người da màu bị kết tội giết người - ảnh 2

Người biểu tình vui mừng vì phán quyết của tòa.

Reuters

Anh trai của George Floyd, Philonise Floyd, phát biểu tại một cuộc họp báo: "Chúng tôi cuối cùng cũng đã có thể thở trở lại". Nhưng ông cũng khẳng định thêm cuộc chiến vì công lý vẫn chưa kết thúc. Ông nói" Chúng tôi phải phản đối vì có vẻ như đây là một vòng tròn không bao giờ kết thúc". 
Người biểu tình: "Tôi cảm thấy đã được giải oan, và cũng cảm thấy vững chí hơn. Tôi cảm thấy như thể sau bản án này không có gì cản trở chúng tôi được nữa. Như thể sau khi đã có thể giành lại công lý cho George Floyd thì chúng tôi cũng có thể giành công lý cho mọi người da màu bị cảnh sát giết". 
Trong lúc hân hoan chào mừng bản án, nhiều người biểu tình cũng kêu gọi công lý trong vụ Daunte Wright, một người da màu khác bị bắn chết bởi một sĩ quan cảnh sát vào ngày 11.4, xảy ra cách nơi Chauvin bị xét xử chỉ một vài km.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm