Cựu Tổng thống Trump có ra làm chứng tại phiên xét xử luận tội chính mình?

0 Thanh Niên Online
Hôm 4.2, cựu Tổng thống Donald Trump được triệu tập đến làm chứng trước Quốc hội trước hoặc trong phiên xét xử luận tội dự kiến bắt đầu từ tuần sau.
Các hạ nghị sĩ Dân chủ đã gửi thư cho cựu tổng thống và đội ngũ luật sư của ông, yêu cầu ông ra làm chứng về hành động mình đã thực hiện trước khi hàng trăm người ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol hôm 6.1.
Ông Jason Miller, cố vấn của cựu tổng thống, cho biết ông Trump “sẽ không làm chứng trước một quy trình vi hiến”. Đội ngũ pháp lý của ông cũng lên án yêu cầu trên là “trò thu hút sự chú ý từ công chúng”.
Cựu Tổng thống Trump có ra làm chứng tại phiên xét xử luận tội chính mình? - ảnh 1
Hồi tháng 1.2021, Hạ viện Mỹ đã luận tội cựu Tổng thống Trump với cáo buộc kích động bạo loạn khi phát biểu thúc giục người ủng hộ ông đấu tranh để phản đối kết quả thất cử.
“Chúng ta sẽ không bao giờ giành lại đất nước với sự yếu đuối. Phải thể hiện sức mạnh và chúng ta cần phải mạnh mẽ lên. Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ, không bao giờ đầu hàng khi họ đánh cắp kết quả. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi đến, tôi sẽ cùng các bạn, chúng ta sẽ đi đến Điện Capitol”, ông Trump thúc giục người ủng hộ trong ngày 6.1.
Cựu Tổng thống Trump có ra làm chứng tại phiên xét xử luận tội chính mình? - ảnh 2
Người ủng hộ cựu tổng thống sau đó tràn vào tòa nhà quốc hội, đụng độ với cảnh sát, khiến các nghị sĩ và phó tổng thống phải sơ tán để giữ an toàn. 5 người thiệt mạng trong vụ tấn công, bao gồm 1 cảnh sát ở Điện Capitol.
Tuần này, đội ngũ luật sư của ông Trump đã bác bỏ cáo buộc luận tội, cho rằng ông đã “thực hiện đầy đủ và trung thành các nhiệm vụ tổng thống”.
Ngoài ra, Thượng viện cũng không có thẩm quyền tổ chức phiên xét xử vì ông Trump đã rời nhiệm sở và không thể bị phế truất.
Nhiều chuyên gia luật không đồng tình với luận điểm trên. Ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội 2 lần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm