Đài Loan chống hạn hán 'tân cổ giao duyên': lập đàn cầu khẩn nhưng vẫn có máy bay tạo mưa

0 Thanh Niên Online
Trận hạn nghiêm trọng nhất sau hàng chục năm đã khiến Đài Loan phải nhờ sự trợ giúp của cơ quan phòng vệ nhằm tạo mưa nhân tạo, và cả cầu nguyện thần biển để thiên tai chóng qua.
Khoảng 3.000 người đã tập trung để tham gia buổi lễ đặc biệt kéo dài 3 tiếng. Mọi người cầm nhang để vái thần biển Mazu còn các thầy cúng thì làm nghi lễ cầu mưa.
Đây là lần đầu tiên trong 58 năm qua Đài Loan chịu hạn hán như vậy. Những cơn bão thường mang mưa đến hòn đảo này đã không ghé qua hồi năm 2020, khiến tình hình tồi tệ hơn. Hiện tại, mực nước ở 4 hồ chứa nước lớn giảm còn 1/10 dung tích.
Đài Loan chống hạn hán 'tân cổ giao duyên': lập đàn cầu khẩn nhưng vẫn có máy bay tạo mưa - ảnh 1

Người dân Đài Loan cầu thần biển Mazu ban mưa trong trận hạn hán lịch sử.

Reuters

“Dù nhiều người nói đây chỉ là hiện tượng ngắn ngày thôi, nếu nhìn về quá khứ, khó có thể phủ nhận rằng nó càng ngày càng trở thành một xu hướng dài hạn. Chúng tôi không để tình hình này tiếp diễn”, theo ông Chiang Ming-lang, Cơ quan Tài nguyên Nước.
Nông nghiệp chiếm hơn 70% nước tiêu thụ ở Đài Loan. Nông dân Tian Shou-hsi (63 tuổi) cho biết nguồn sống của ông bị ảnh hưởng nặng nề:
“Nếu tiếp tục thiếu nước, nếu chúng tôi cứ để đất đai hoang hóa thì những công cụ chúng tôi đầu tư vào đều sẽ bị lãng phí. Cũng như những người ở độ tuổi tôi, khó đổi nghề lắm. Thật buồn cười, vì chúng tôi thường nói là làm nông dân thì sẽ sống đời ổn định mãi. Mà giờ nông dân cũng có thể mất việc nữa”
Đài Loan đang giải quyết vấn đề trên đất lẫn trên không. Vùng lãnh thổ này đang sử dụng máy bay vận tải C-130 để tạo mưa, còn cơ quan tài nguyên nước bắn hóa chất lên trời. Các quan chức hy vọng mùa mưa thường bắt đầu từ khoảng cuối mùa xuân có thể cải thiện tình hình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm