Đại sứ Mỹ cảnh báo Israel không vội vàng sáp nhập lãnh thổ Bờ Tây

0 Thanh Niên Online
Đại sứ Mỹ đã cảnh báo Israel đừng vội tuyên bố chủ quyền đối với phần lãnh thổ ở Bờ Tây nếu chưa có sự đồng ý của Washington.
Hôm 9.2, đại sứ Mỹ đã cảnh báo Israel đừng vội tuyên bố chủ quyền đối với phần lãnh thổ ở Bờ Tây nếu chưa có sự đồng thuận của Washington. David Friedman, Đại sứ Mỹ tại Israel khẳng định “đây không phải là lời đe dọa, chúng tôi chỉ đang cho thấy Mỹ đứng đâu trong việc này.”
Cuối tháng 1.2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch hòa bình ở Trung Đông, dự kiến sẽ cho Israel giữ những dải đất quan trọng trong lãnh thổ mà nước này chiếm đóng, và người Palestine đang đòi trao trả. Thủ tướng Israel Netanyahu từ đầu đã cam kết “áp dụng luật pháp Israel”, trên thực tế là muốn thôn tính vùng lãnh thổ trên, trước thềm cuộc bầu cử ngày 2.3 tới của Israel.
Đại sứ Mỹ cảnh báo Israel không vội vàng sáp nhập lãnh thổ Bờ Tây - ảnh 1

Toàn cảnh từ một điểm quan sát gần khu định cư Mitzpe Yericho của Israel ở Thung lũng Jordan, lãnh thổ Bờ Tây

Reuters

Tuy nhiên, giờ đây, ông bị buộc phải nhanh chóng điều chỉnh quan điểm sau khi Washington nói rõ rằng muốn quá trình lập bản đồ diễn ra trước hết. Với những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Israel, đại sứ Mỹ tại Israel gửi một thông điệp. “Tôi không có ý nói rằng chính phủ Israel không nên làm bất cứ điều gì họ đang muốn làm, nhưng tôi nghĩ mọi người nên biết rằng nếu lập trường của Tổng thống [Donald Trump] bị bỏ qua thì chúng tôi sẽ khó mà đi tiếp được.”
Đại sứ nói ông không nghĩ quá trình lập bản đồ sẽ được hoàn thành trước ngày 2.3. Nhưng những người khác thì tỏ ra thiếu kiên nhẫn. Hầu hết các quốc gia xem việc Israel xây các khu định cư trên vùng đất chiếm được trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967 là vi phạm luật pháp quốc tế. Người Palestine đã từ chối kế hoạch hòa bình của ông Trump trên phần lãnh thổ bờ Tây.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm