Trung Quốc nói gì về cáo buộc không công bố chính xác số ca tử vong vì Covid-19?

2 Thanh Niên Online
Chính quyền Trung Quốc một lần nữa tìm cách dập tắt những lo ngại cho rằng nước này đã cố tình cung cấp số liệu không chính xác về số ca tử vong vì bệnh Covid-19.
Ngày 1.4, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã khẳng định Bắc Kinh không hề che giấu các trường hợp tử vong vì Covid-19.
Trước đó, Bloomberg đưa tin hàng ngàn hũ tro cốt và hàng dài người đứng trước những nhà tang lễ ở thành phố Vũ Hán vào cuối tháng 3, sau khi biện pháp phong tỏa được giảm nhẹ tại nơi được xem là tâm dịch Covid-19 của Trung Quốc, khiến nhiều người nghi ngờ về số liệu của Trung Quốc.
Đại sứ Lô khẳng định trong số tổng cộng hơn 3.300 người chết vì Covid-19 khắp Trung Quốc đại lục, có khoảng 2.500 ca tử vong ở Vũ Hán, tuy nhiên cũng có khoảng 10.000 người khác qua đời vì những nguyên nhân khác.
Trung Quốc nói gì về cáo buộc không công bố chính xác số ca tử vong vì Covid-19? - ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã.

Reuters

Đại sứ Lô khẳng định lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán áp dụng kể từ ngày 23.1 đã khiến nhiều người không thể đến lấy hũ đựng tro cốt hỏa táng và các nhà tang lễ mới được phép hoạt động lại vào ngày 23.3.
Ông Lô khẳng định: "Chúng tôi không che giấu số ca tử vong và số liệu được công bố là chính xác”.
Cuối tuần rồi, tạp chí Tài Tân dẫn lời một tài xế xe tải tiết lộ ông đã giao khoảng 5.000 hũ đựng tro cốt hỏa táng đến một nhà tang lễ ở Vũ Hán. Hồi tháng 2, tạp chí này cũng đưa tin nhiều bệnh nhân Covid-19 tử vong và không có cơ hội được xét nghiệm và điều trị do thiếu hụt năng lực xét nghiệm và chữa trị trong thời gian đầu tại Vũ Hán.
Trung Quốc nói gì về cáo buộc không công bố chính xác số ca tử vong vì Covid-19? - ảnh 2

Hình ảnh người dân Vũ Hán đứng đợi lấy tro cốt tại các nhà tang lễ sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Chụp màn hình

Giấy chứng tử của những người này thường nêu nguyên nhân tử vong là do viêm phổi nặng nghiêm trọng.
Ngày 1.4, Bloomberg cũng đưa tin cộng đồng tình báo Mỹ kết luận chính phủ Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và công bố số liệu không hoàn chỉnh về ca nhiễm và trường hợp tử vọng ở nước này.
Hai quan chức tình báo Mỹ nói với Bloomberg rằng báo cáo kết luận số liệu công bố chính thức của Trung Quốc là “giả mạo”. 
Đáp lại, người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh ngày 2.4 nói: "Đổ lỗi cho người khác hoặc đùn đẩy trách nhiệm không thể bù đắp thời gian đã bị mất… Cứ nói dối mãi chỉ làm phí thời gian, khiến cho nhiều người chết hơn vì Covid-19".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Rei

Rei

Tỷ lệ sác xuất chết do virus là như nhau. Chỉ khác nhau thằng nói xạo thằng không nói xạo.
Phạm Hà

Phạm Hà

Câu chuyện vui của nhân loại trong ngày

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm