Đảo ngược chính sách của ông Trump, ưu tiên năng lượng sạch có giúp ông Biden tạo việc làm?

0 Thanh Niên Online
Ngày 27.1, Tổng thống Mỹ Joe Biden kí sắc lệnh đưa việc xử lý biến đổi khí hậu lên làm ưu tiên hàng đầu, bao gồm việc tạm dừng các hợp đồng thuê mỏ dầu khí mới trên đất liên bang và cắt giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch. Ngoài ra, ông Biden cũng theo đuổi các chính sách năng lượng sạch mà ông cho là sẽ đem lại lợi ích cho nền kinh tế.
Biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu ở Mỹ. Ngày 27.1, Tổng thống Joe Biden kí hàng loạt sắc lệnh hành pháp để thúc đẩy các chính sách năng lượng sạch.
Ông cho rằng điều này sẽ đem lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ và là động cơ tạo việc làm: “Đây là trường hợp mà lương tâm và lợi ích giao nhau, khi mà việc đối phó nguy cơ hiện hữu đối với hành tinh có thể hòa hợp với nhu cầu tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng của chúng ta”.
Đảo ngược chính sách của ông Trump, ưu tiên năng lượng sạch có giúp ông Biden tạo việc làm? - ảnh 1

Tổng thống Joe Biden và tân đặc sứ khí hậu Mỹ John Kerry.

Reuters

Ông Biden khẳng định ngành công nghiệp năng lượng mặt trời và gió sẽ tạo ra hàng triệu việc làm lương cao. Đây cũng là nội dung là tân đặc sứ khí hậu của Mỹ John Kerry nhấn mạnh trong buổi họp báo hôm 27.1.
“Chúng ta hãy xem xét hậu quả của các bệnh phổi trên một thợ mỏ làm ví dụ, và nhớ lại rằng nghề nghiệp phát triển nhanh chóng ở Mỹ trước thời Covid-19 là kỹ thuật viên năng lượng mặt trời. Thay vì làm thợ mỏ, có thể làm công việc đó”, ông John Kerry nhấn mạnh.
Trong khi đó, bà Jennifer Granholm, đề cử Bộ trưởng Năng lượng của Tổng thống Biden, bảo vệ lập trường của chính phủ mới trong phiên điều trần hôm 27.1, nhấn mạnh đây là cách để ngăn các quốc gia nước ngoài cướp việc làm từ tay Mỹ. Trước đây, bà Granholm là thống đốc bang Michigan, trung tâm sản xuất ô tô của Mỹ, suốt 8 năm.
Đảo ngược chính sách của ông Trump, ưu tiên năng lượng sạch có giúp ông Biden tạo việc làm? - ảnh 2

Bà Jennifer Granholm, đề cử Bộ trưởng Năng lượng của Tổng thống Biden, trong phiên điều trần hôm 27.1.

Reuters

“Chúng ta có thể mua pin cho xe điện từ châu Á, hoặc tự sản xuất chúng ở Mỹ. Chúng ta cũng có thể lắp đặt các tuabin gió từ Đan Mạch hoặc tự sản xuất chúng ở Mỹ”, bà Granholm phát biểu.
Tổng thống Biden cũng tạm ngừng các hợp đồng thuê mỏ dầu khí mới trên đất liên bang và cắt giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, đảo ngược hoàn toàn các chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.
Cựu Tổng thống Trump luôn muốn tối đa hóa sản lượng dầu, khí đốt và than của Mỹ bằng cách bãi bỏ nhiều quy định và nới lỏng các đánh giá môi trường. Tuy nhiên, Tổng thống Biden bác bỏ biện pháp mà ông Trump luôn khẳng định ông sẽ thực hiện: “Để tôi nói rõ, điều tôi biết là sẽ được nhắc đến, chúng tôi sẽ không cấm khai thác dầu đá phiến”.
Đảo ngược chính sách của ông Trump, ưu tiên năng lượng sạch có giúp ông Biden tạo việc làm? - ảnh 3

Tổng thống Biden ký sắc lệnh đưa ứng phó biến đổi khí hậu lên làm ưu tiên hàng đầu của chính phủ Mỹ.

Reuters

Tuần trước, Tổng thống Biden cũng tuyên bố sẽ đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris mà ông Trump đã rút khỏi.
Việc tập trung giải quyết biến đổi khí hậu của ông Biden đã làm hài lòng các đối tác quốc tế và những người ủng hộ môi trường. Tuy nhiên, các tập đoàn dầu khí lớn cho rằng các động thái trên sẽ khiến Mỹ mất hàng triệu việc làm và hàng tỉ USD doanh thu vào thời điểm nền kinh tế đang suy yếu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm