Đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ của ông Joe Biden có gặp trục trặc?

0 Thanh Niên Online
Ngày 9.12, Tổng thống tân cử Joe Biden nhấn mạnh đây là thời điểm thích hợp để đề cử ông Lloyd Austin vào vị trí bộ trưởng quốc phòng Mỹ bất chấp các lo ngại từ đảng Dân chủ về việc một tướng quân đội về hưu giữ trọng trách dân sự. 
“Ông Llyod Austin đã xuất ngũ hơn 4 năm trước. Tuy nhiên, luật quy định rằng một binh sĩ phải rời quân ngũ 7 năm trước khi nắm giữ vai trò bộ trưởng quốc phòng. Có lý do đúng đắn đằng sau quy định đó, tôi hoàn toàn thông hiểu và tôn trọng. Và tôi cũng sẽ không yêu cầu ngoại lệ này nếu tôi không tin rằng khoảnh khắc này không tồn tại trong lịch sử của chúng ta. Thực sự nó cần tồn tại", Tổng thống tân cử Joe Biden giới thiệu Tướng về hưu Lloyd Austin vào vị trí bộ trưởng quốc phòng Mỹ.
Đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ của ông Joe Biden có gặp trục trặc? - ảnh 1

Tướng Lloyd Austin được đề cử vào vị trí bộ trưởng quốc phòng Mỹ.

Reuters

Ông Austin cần được cả Hạ viện lẫn Thượng viện thông qua vì thời gian từ lúc rời quân ngũ đến khi đảm nhận vị trí mới chưa đủ 7 năm. Có ít nhất 2 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết sẽ bỏ phiếu phản đối.
Trường hợp tương tự trước đây là cựu Tướng Hải quân James Mattis đã được Quốc hội Mỹ thông qua, trở thành bộ trưởng quốc phòng dưới thời Tổng thống Donald Trump.
“Tôi biết người đàn ông này. Tôi biết ông ấy tôn trọng hiến pháp. Tôi biết ông ấy tôn trọng chính phủ. Vì vậy như những gì Quốc hội đã làm với Bộ trưởng James Mattis, tôi kêu gọi Quốc hội cũng thông qua đề cử Bộ trưởng Lloyd Austin", theo ông Biden.
Đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ của ông Joe Biden có gặp trục trặc? - ảnh 2

Tổng thống tân cử Joe Biden dần hoàn thiện các đề cử quan chức cho chính phủ mới.

Reuters

Tướng Lloyd nổi tiếng là một người cực kì kín tiếng. Ông tránh gây chú ý trong binh nghiệp kéo dài suốt 40 năm, thậm chí khi lãnh đạo Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, có nhiệm vụ giám sát các lực lượng ở Trung Đông.
“Tôi đến với vai trò mới này với tư cách là một nhà lãnh đạo dân sự, có kinh nghiệm quân sự, chắc chắn là như vậy rồi, nhưng cũng có sự tôn trọng sâu sắc và lòng tôn kính dành cho nguyên tắc sáng suốt về sự kiểm soát dân sự đối với quân đội”, Tướng Lloyd khẳng định.
Nếu được thông qua, Tướng Austin sẽ là bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ.
Tổng thống tân cử Joe Biden đã cam kết chọn nội các thể hiện sự đa dạng của nước Mỹ. Các đề cử của ông đến nay gồm nhiều kỷ lục đầu tiên, trong đó có bà Janet Yellen được đề cử là nữ bộ trưởng tài chính Mỹ đầu tiên và ông Alejandro Mayorkas được đề cử trở thành người gốc Latinh và người nhập cư đầu tiên lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm