'Do lũ hề thiết kế': nhân viên Boeing châm chọc dòng máy bay 737 MAX

3 Thanh Niên Online
Boeing đã công bố hàng trăm tin nhắn nội bộ, bao gồm những bình luận gay gắt về quá trình phát triển dòng máy bay Boeing 737 MAX, trong đó có một tin nhắn châm chọc rằng chiếc máy bay này được “được thiết kế bởi lũ hề, và giám sát thiết kế là lũ khỉ”.
“Được thiết kế bởi lũ hề, và giám sát thiết kế là lũ khỉ”. Đó là một trong hàng loạt bình luận gay gắt do chính nhân viên hãng máy bay Boeing đưa ra về việc phát triển dòng máy bay 737 MAX. Boeing đã công khai hàng trăm tin nhắn nội bộ hôm 9.1 cho thấy các nhân viên chế giễu hãng hàng không và giới quản lý thuộc Cục Hàng không Liên bang (FAA).
'Do lũ hề thiết kế': nhân viên Boeing châm chọc dòng máy bay 737 MAX - ảnh 1

Các máy bay Boeing dòng 737 MAX đậu ngổn ngang ở bang Washington vì lệnh cấm bay

Reuters

Dòng 737 MAX đã bị tạm ngưng hoạt động vào tháng 3.2019 sau khi một máy bay thuộc hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi. 5 tháng trước đó, một máy bay 737 MAX của của hãng Lion Air cũng rơi. Hai thảm họa đã giết chết tổng cộng 346 người.
Trong một tin nhắn từ đầu năm 2018, một nhân viên viết: “Bạn có đưa gia đình mình lên chiếc MAX [mà phi công được] huấn luyện giả lập không? Tôi thì không đâu.” Một nhân viên thứ hai đáp một cách ngắn gọn “không”. Khi những tin nhắn này được gửi, dòng máy bay đã được đưa vào sử dụng. Vụ rơi máy bay Lion Air xảy ra 8 tháng sau đó.
'Do lũ hề thiết kế': nhân viên Boeing châm chọc dòng máy bay 737 MAX - ảnh 2

Cựu CEO Dennis Muilenburg của Boeing tại phiên điều trần ở Điện Capitol hôm 30.10.2019 liên quan đến hai vụ rơi chiếc 737 MAX

Reuters

Các tin nhắn khác tiết lộ Boeing đã tìm cách không yêu cầu thực hiện quá trình đào tạo giả lập phi công tốn kém cho dòng 737 MAX. Mãi đến tuần này, Boeing mới cho biết sẽ khuyến nghị đào tạo giả lập cho các phi công trước khi họ tiếp tục bay MAX.
Các tin nhắn cũng tiết cho thấy Boeing ưu tiên cắt giảm chi phí và thiếu tôn trọng FAA. Công bố mới có thể làm sâu sắc thêm khủng hoảng tại Boeing khi gã khổng lồ hàng không Mỹ đang nỗ lực đưa 737 MAX - loại máy bay bán chạy nhất của họ, được quay lại bầu trời và khôi phục niềm tin của công chúng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quốc Anh

Quốc Anh

Máy bay cần khí động học để bay, không có khí động học mà phải canh chỉnh bằng phần mềm thì giống như gỡ 1 bánh xe của xe 4 bánh rồi tự tin vào các hệ thống cân bằng điện tử chống lật vậy
Phong Vu

Phong Vu

Tiến trình ngày càng moi ra nhiều vấn đề và sự ra đi của CEO đúng như tôi đã tiên đoán từ đầu. Điều làm tôi hiện tại vẫn thất vọng là sau khi đã huy động lực lượng để sửa sai thì Boeing vẫn đang giao dự án 737-MAX cho một bầy khỉ, tuy tăng cường nhiều con già và kinh nghiệm hơn, nhưng theo tôi quan sát vẫn đang toàn là khỉ. Nếu trong bầy khỉ có được một con người, là một kỹ sư đủ trình độ, thì bầy khỉ sẽ được chỉ ra cho biết rằng sửa hệ thống chống ngóc đầu MCAS bất cứ cách nào thì máy bay sẽ vẫn còn nguy cơ bị rớt.

Lý do 737-MAX rớt không do MCAS mà là do thiếu vắng phần đối xứng ngược lại của MCAS. Động cơ đường kính quá to gắn vào làm trục đẩy thấp hơn trục cản gió của thân máy bay tạo một hệ thống mô măng: khi tăng ga làm máy bay ngóc đầu lên nên cần MCAS đè đầu xuống, và khi xuống ga thì sẽ ngóc đầu xuống làm rơi máy bay. Khi đang chúi mũi bị trọng trường hút tăng tốc rất mau làm phi công hoảng sợ phải giảm ga khiến mũi sẽ chúi xuống thấp hơn nữa, sự phản hồi tích cực làm tăng góc độ chúc mũi khi đã bị chúc mũi (positive-feedback oscillation) làm mất khả năng điều khiển là lý do làm rớt máy bay.

Chỉ có một cách duy nhất sửa sai là Boeing phải đủ tầm nhìn và trình độ để nhận ra rằng trong vụ này đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, dám chịu tốn kém rất lớn (có thể trên 25 tỉ USD) gọi về toàn bộ 737-MAX đã xuất xưởng để thiết kế lại cánh và thân máy bay cho đúng với đường kính to lớn của động cơ loại mới. Nếu thiết kế đúng để ổn định khí động học thì khi tăng ga máy bay tự nó không ngóc đầu lên (tuyệt đối không bao giờ cần một hệ thống làm một trò khỉ như MCAS), khi xuống ga không chúi mũi xuống, và khi đang ở góc pitch chúi mũi và cho dù phi công hoảng sợ xuống ga hết cỡ thì chỉ cần chỉnh nhẹ stabilizer hoặc elevator phải dễ dàng đưa máy bay ngóc đầu lên trở lại.
Hiếu

Hiếu

Cho con tò mò xíu: chú đây hẳn là chuyên gia hay kỹ sư về hàng không và thiết kế khí động? Phân tích của chú rất rõ ràng, tỉ mỉ, thấy sáng tỏ vấn đề. Lâu thật lâu mới được thấy một góc nhìn thú vị về mặt kỹ thuật như vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm