Dù nhiều ưu điểm, vắc xin Covid-19 AstraZeneca tiếp tục gặp rắc rối

0 Thanh Niên Online
Úc và Philippines đã hạn chế sử dụng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, trong khi Liên minh châu Phi từ chối kế hoạch mua vắc xin này, làm giảm đi tia hi vọng của công ty trong việc cung cấp vắc xin cho thế giới.
Vắc xin ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca do Đại học Oxford phát triển, và được xem là đơn vị đi đầu trong cuộc đua vắc xin toàn cầu. Tuy nhiên, vắc xin này tiếp tục bị cản trở do những lo ngại về an toàn và các vấn đề về nguồn cung, và Indonesia là quốc gia mới nhất buộc phải tìm kiếm vắc xin từ các nhà phát triển khác.
Philippines đã đình chỉ việc sử dụng vắc xin AstraZeneca cho những người dưới 60 tuổi sau khi vào ngày 7.4, cơ quan quản lý của châu Âu cho biết họ đã phát hiện các trường hợp đông máu hiếm gặp ở một số người trưởng thành, mặc dù lợi ích của vắc xin vẫn vượt trội hơn so với rủi ro.
Dù nhiều ưu điểm, vắc xin Covid-19 AstraZeneca tiếp tục gặp rắc rối - ảnh 1

Công nhân dỡ lô vắc xin ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca trong chương trình COVAX tại Sân bay Aden Abdulle Osman ở Mogadishu (Somalia), ngày 15.3

Reuters

Úc đã khuyến nghị những người dưới 50 tuổi nên chọn vắc xin Pfizer. Trong khi đó, Liên minh châu Phi cho biết họ hiện đang tham khảo các lựa chọn khác từ Johnson & Johnson sau khi từ bỏ kế hoạch mua vắc xin của AstraZeneca từ Viện Huyết thanh của Ấn Độ.
Cho đến nay, vắc xin của hãng dược AstraZeneca là loại rẻ nhất và có số lượng lớn nhất được tung ra thị trường, và không kèm theo yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ lạnh nghiêm ngặt như một số loại khác. Tuy nhiên, hơn một chục quốc gia đã có lúc đình chỉ hoặc đình chỉ một phần việc sử dụng vắc xin này do lo ngại về hiệu quả ở người lớn tuổi, và xuất hiện các tác dụng phụ hiếm gặp ở người trẻ tuổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm