EU đẩy nhanh cấp phép đưa thuốc remdesivir điều trị Covid-19 ra thị trường

1 Thanh Niên Online
Người đứng đầu cơ quan dược phẩm của Liên minh Châu Âu (EU), Guido Rasi, cho biết ủy quyền ban đầu cho loại thuốc remdesivir của công ty dược phẩm Mỹ Gilead để điều trị Covid-19 có thể sẽ được cấp trong những ngày tới.
Liên minh châu Âu có thể sẽ sớm chấp thuận bước đầu cho phép bán thuốc remdesivir để điều trị bệnh Covid-19, nhằm đẩy nhanh tiến độ đưa thuốc ra thị trường. Đây là loại thuốc mới nhất trong cuộc đua toàn cầu tìm nguồn lực chống đại dịch.
EU có động thái này sau khi Mỹ gây phẫn nộ khi dùng các chiến thuật quyết liệt để giành những tài nguyên đó. Mỹ vẫn chưa thông qua việc sử dụng thuốc remdesivir.
EU đẩy nhanh cấp phép đưa thuốc remdesivir điều trị Covid-19 ra thị trường - ảnh 1

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm nạp đầy lọ thuốc điều trị bệnh Covid-19 tại cơ sở khoa học Gilead ở La Verne, California (Mỹ) ngày 18.3

Reuters

Theo ông Guido Rasi - người đứng đầu Cơ quan Dược phẩm EU, “Hiện đang có một bản đánh giá liên tục trong EMA để hỗ trợ quyết định của Ủy ban dược phẩm cho con người (CHMP) và có thể là trong những ngày sắp tới sẽ có chấp thuận cho phép bán ra thị trường có điều kiện, dựa vào dữ liệu mà chúng tôi đã nộp và các chuyên gia sẽ xem xét liệu các dữ liệu đó đủ mạnh để đưa ra thứ mà tôi mong đợi là một giấy phép có điều kiện hay không. Ở giai đoạn này thì tôi không thấy có cách nào khác để phê duyệt.”
EU đẩy nhanh cấp phép đưa thuốc remdesivir điều trị Covid-19 ra thị trường - ảnh 2

Ảnh chụp bên ngoài công ty dược phẩm Gilead tại bang California (Mỹ)

Reuters

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã khuyến nghị sử dụng remdesivir, cho phép kê đơn cho bệnh nhân ngay cả trước khi thuốc này được cấp phép. Nhu cầu về remdesivir đang tăng lên vì hiện tại không có phương pháp điều trị hoặc vắc-xin chính thức cho Covid-19.
Loại thuốc này do công ty dược phẩm Gilead của Mỹ sản xuất. Hiện Gilead đang đàm phán giấy phép dài hạn với các nhà sản xuất thuốc ở Ấn Độ và Pakistan để sản xuất remdesivir cho các nước đang phát triển. Nhưng chưa rõ đến khi nào sẽ có đủ lượng thuốc để có thể đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân toàn thế giới.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phùng Quốc Chương

Phùng Quốc Chương

Thuốc này đã được FDA ( Mỹ ) duyệt để điều trị rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm