GDP Mỹ tăng kỉ lục trong quý 3 nhưng vẫn đáng lo

2 Thanh Niên Online
Nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển mạnh trong quý 3 khi GDP tăng nhưng có vẻ đang dần mất đà khi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao và các gói kích thích kinh tế giảm.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết kinh tế Mỹ đã tăng trưởng ở tốc độ bình quân theo năm đạt mức kỉ lục 33,4% trong quý 3, từ đó điều chỉnh dự báo GDP tăng nhẹ so với trước đây. Chi tiêu tiêu dùng giúp phục hồi nền kinh tế nhưng cũng đang cho thấy những dấu hiệu chững lại. Doanh số bán lẻ giảm suốt 2 tháng qua khi gói hỗ trợ thất nghiệp của chính phủ hết hạn, khiến thu nhập hộ gia đình chịu nhiều áp lực. Báo cáo từ Conference Board cho thấy niềm tin khách hàng giảm trong tháng 12.2020, khiến nhiều nhà kinh tế bất ngờ vì đã dự đoán nó sẽ tăng.
Trong việc phục hồi nền kinh tế, nhà ở từng là lĩnh vực phát triển nhất. Nhưng Hiệp hội Môi giới Quốc gia cho biết doanh số bán nhà đã giảm 2,5% trong tháng 11 và dự kiến còn giảm mạnh hơn. Sự sụt giảm diễn ra trong bối cảnh thiếu tài sản và giá nhà cao kỉ lục tại Mỹ.
Quốc hội Mỹ vừa chấp thuận gói cứu trợ gần 900 tỉ USD nhưng các nhà kinh tế cho rằng gói ngân sách này vừa ít vừa trễ. Họ dự đoán tăng trưởng sẽ chậm lại khoảng 5% trong quý 4 vì căng thẳng trong thị trường lao động và thu nhập hộ gia đình cạn kiệt. Một số khác lo ngại việc giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ kéo dài trong 3 tháng đầu năm 2021.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Mỹ là một nền kinh tế lớn trên Thế giới, nếu họ vẫn phát triển và có kinh tế khả quan cũng là một tín hiệu đáng mừng.
ichiro_che

ichiro_che

Cần phải có vắc xin cho Covid thì kinh tế mới mạnh lên được.
bây giờ mọi thứ đều mong manh dễ vỡ lắm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm