Thăng trầm kinh tế Mỹ 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Trump qua 6 biểu đồ

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã tạo ra tăng trưởng kinh tế lịch sử, tỷ lệ thất nghiệp thấp, và đưa hàng triệu người Mỹ thoát khỏi cảnh nghèo và khẳng định lại làm được điều này nếu như tái đắc cử. Dữ liệu thực tế cho thấy quả là kinh tế Mỹ đã tăng trưởng tốt trước đại dịch – tiếp nối một xu hướng đã bắt đầu dưới chính quyền ông Barack Obama. Nhưng đã có những thời kì nước Mỹ còn phát triển mạnh mẽ hơn.
Trong khi đó, kinh tế Mỹ hiện đang lâm vào tình trạng suy thoái lớn nhất từ trước đến nay, và có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong hơn 80 năm. Có thể hình dung tình hình kinh tế Mỹ qua 6 biểu đồ chính.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ kể từ năm 2009

Trong 3 năm đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã đảm bảo mức tăng trưởng trung bình hằng năm là 2,5% Nhưng chính quyền Obama trong 3 năm cuối cùng đã ghi nhận một mức tăng trưởng tương tự (2,3%) cùng với một đợt tăng đột biến (5,5%) vào giữa năm 2014.
Thăng trầm kinh tế Mỹ 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Trump qua 6 biểu đồ - ảnh 1
Trong quý 2 của năm 2020, nền kinh tế thu hẹp hơn 30%. Con số này cao gấp 3 lần so với mức giảm 10% ở năm 1958.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ kể từ năm 1950

Theo dữ liệu hiện có, rõ ràng đã có những giai đoạn mà GDP – tổng giá trị của hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế - có tốc độ tăng trưởng cao hơn đáng kể so với thời kì của Tổng thống Trump. Điển hình vào đầu thập niên 1950, tốc độ tăng trưởng GDP đã vượt quá 10%.
Thăng trầm kinh tế Mỹ 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Trump qua 6 biểu đồ - ảnh 2

Tăng trưởng và biến động thị trường chứng khoán

Tổng thống Trump thường xem sự tăng trưởng giá trị của thị trường tài chính Mỹ như một thước đo của sự thành công – cụ thể là Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.
Thăng trầm kinh tế Mỹ 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Trump qua 6 biểu đồ - ảnh 3
Chỉ số Dow Jones là một thước đo hiệu quả hoạt động của 30 công ty lớn có tên niêm yết trong sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, và nó đã đạt mức cao kỉ lục vào đầu năm nay. Nhưng chỉ số này sụp đổ kể từ khi dịch Covid-19 ảnh hưởng đến chứng khoán, và mọi thành tích tăng điểm kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức biến mất.
Sau đó, thị trường tài chính đã phục hồi đáng kể và hiện hồi phục được gần đến mức trước đại dịch.

Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm sau đỉnh tháng 4

Trước đại dịch, Tổng thống Trump cam kết sẽ giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong 50 năm. Điều này là đúng. Trong tháng 2 năm nay, tỷ lệ này đứng ở mức 3,5%, thấp nhất trong hơn 50 năm.
Tuy nhiên, chính quyền ông Obama đã tạo ra được thêm nhiều việc làm trong cùng giai đoạn.
Dưới thời ông Trump, trong 3 năm trước đại dịch, đã có thêm 6,4 triệu việc làm. Trong 3 năm cuối nhiệm kỳ của ông Obama, có đến 7 triệu việc làm được tạo ra thêm.
Thăng trầm kinh tế Mỹ 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Trump qua 6 biểu đồ - ảnh 4
Cũng như nhiều nơi trên thế giới, các lệnh phong tỏa do Covid-19 đã nhanh chóng làm thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt. Tỷ lệ này lên đến 14,7% vào tháng 4 năm nay, mức cao nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái những năm 1930.
Bộ Lao động Mỹ cho biết hơn 20 triệu người đã mất việc, tức toàn bộ việc làm đã tạo ra trong 10 năm biến mất chỉ trong một tháng. Kể từ đỉnh tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm đáng kể xuống còn 7,9% trong tháng 9.

Thu nhập có va vấp nhưng vẫn tiếp tục tăng

Tiền lương thực tế (đã điều chỉnh theo lạm phát) đã tăng trong suốt 3 năm đầu nhiệm kỳ của ông Trump – tiếp tục xu hướng tăng ổn định đã hình thành trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên của ông Obama.
Mức tăng trưởng đạt 2,1% mỗi năm vào tháng 2.2019, trước đại dịch. Con số này thấp hơn mức tăng lương thực tế lên đến 2,4% dưới thời cựu tổng thống Obama năm 2015.
Thăng trầm kinh tế Mỹ 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Trump qua 6 biểu đồ - ảnh 5
Thu nhập trung bình tăng nhanh khi xảy ra phong tỏa vì đại dịch, lý do chính là những người thu nhập thấp có tỷ lệ mất việc lớn do suy thoái kinh tế.
Do có nhiều người người có thu nhập thấp mất việc, dữ liệu về mức lương trung bình theo giờ dao động mạnh theo chiều hướng tăng. Mức lương trung bình đã bắt đầu giảm lại, kể từ khi các hạn chế kinh tế được nới lỏng.

Tỷ lệ nghèo năm 2019 thấp nhất mọi thời điểm

"Chúng tôi đã nâng 6,6 triệu người Mỹ ra khỏi diện nghèo, đạt được quy mô giảm nghèo lớn nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ", theo Tổng thống Trump.
Năm 2019, số người nghèo ở Mỹ giảm đi 4,2 triệu so với các năm trước, theo số liệu chính thức. Đây là mức giảm đáng kể, nhưng không phải là lớn nhất trong lịch sử.
Thăng trầm kinh tế Mỹ 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Trump qua 6 biểu đồ - ảnh 6
Theo số liệu người nghèo của Cục Điều tra Dân số Mỹ, mức giảm nghèo lớn nhất trong một năm là vào năm 1966 dưới chính quyền của tổng thống Lyndon B Johnson, thời điểm mà gần 4,7 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo đói.
Cũng theo số liệu này, có sự chênh lệch về tình hình giảm nghèo theo khu vực và nhóm dân tộc tại Mỹ. Năm 2019, có 10,5% dân số thuộc diện nghèo, tỷ lệ nghèo ở người Mỹ da đen là 18,8% và người Mỹ da trắng (không phải gốc Tây Ban Nha) là 7,3%.
Số liệu cho năm 2020 hiện vẫn chưa có, nhưng dự kiến sẽ cho thấy số người nghèo tăng mạnh do hậu quả của đại dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm