Thất nghiệp tiếp tục tăng, triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ còn xa vời

0 Thanh Niên Online
Số lượng người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp bất ngờ tăng vào tuần trước, có thể làm gia tăng lo ngại đại dịch Covid-19 đang gây ra thiệt hại lâu dài cho thị trường lao động tại nước này.
Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước đã lên tới 898.000 người, như vậy, con số này vẫn đang liên tục ở mức cao hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục đang làm dấy lên lo ngại đại dịch Covid-19 đã có tác hại lâu dài và khó phục hồi đối với thị trường lao động.
Tổng số người nhận trợ cấp thất nghiệp tính đến cuối tháng 9 là 25,3 triệu người, và trong cùng thời gian đó, hàng triệu người Mỹ nói họ tin rằng việc làm của họ đã biến mất vĩnh viễn.
Thất nghiệp tiếp tục tăng, triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ còn xa vời - ảnh 1

Người dân Mỹ xếp hàng dài chờ đợi bên ngoài Trung tâm Hướng nghiệp Kentucky để được giúp đỡ về hồ sơ thất nghiệp, ngày 19.6

Getty Images

Tỷ lệ thất nghiệp cao cùng đợt sóng Covid-19 mới đang ảnh hưởng đến gần một nửa số bang của Mỹ và hiện gây nguy cơ kìm hãm phục hồi kinh tế sau cuộc suy thoái nặng nề nhất trong nhiều thập kỷ. Khả năng có trợ giúp cho người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng còn xa vời, khi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vẫn đang tiếp tục tranh cãi về quy mô cho gói kích thích kinh tế tiếp theo.
Thất nghiệp tiếp tục tăng, triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ còn xa vời - ảnh 2

Một cửa hàng để biển giảm giá toàn bộ sản phẩm ở bên ngoài, do ảnh hưởng của dịch Covid-19

ABC News

Theo Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, chính quyền Tổng thống Trump không từ bỏ việc cứu trợ kinh tế và sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán. Nhưng chính ông Mnuchin cũng không chắc có thể đạt được thỏa thuận trước Ngày bầu cử.
Trong khi đó, hàng chục nghìn nhân công trong ngành hàng không phải nghỉ việc không lương mà không được trợ cấp; ngân sách dành cho các chính quyền địa phương và tiểu bang cũng không còn, dẫn đến việc sa thải nhiều nhân viên hơn nữa. Giới chuyên giao cảnh bảo sa thải sẽ tiếp tục tăng trong khi vẫn chưa có trợ cấp nào cho người Mỹ thất nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Cựu tổng thống Obama: đến chính ông Trump còn nhiễm Covid-19 thì còn bảo vệ được ai?

Cựu tổng thống Obama: đến chính ông Trump còn nhiễm Covid-19 thì còn bảo vệ được ai?

Ngày 21.10, ngay trước cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng, cựu tổng thống Barack Obama đã vận động tranh cử cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tại Philadelphia (bang Pennsylvania), chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ông Joe Biden là phó tổng thống của ông Barack Obama suốt hai nhiệm kỳ kéo dài 8 năm.
Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 22.10: Chiến lược gì cho Tổng thống Trump trong cơ hội tranh luận cuối cùng?

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 22.10: Chiến lược gì cho Tổng thống Trump trong cơ hội tranh luận cuối cùng?

Vào tối 22.10 (giờ Mỹ) sẽ diễn ra buổi tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden. Cả hai sẽ làm gì để tạo đột phá? Liệu làm tốt trong phần tranh luận cuối có giúp cả hai thêm cơ hội đắc cử? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 22.10 của Báo Thanh Niên. Bản tin được phát vào buổi tối hằng ngày tại website thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');