Gỡ phong tỏa ở Mỹ: tiểu bang muốn chủ động, Tổng thống Trump đòi có tiếng nói quyết định

2 Thanh Niên Online
Ngày 13.4, thống đốc của 9 tiểu bang ở Mỹ cho biết đã bắt đầu lên kế hoạch tháo gỡ dần phong tỏa kinh tế khi có dấu hiệu cho thấy đỉnh dịch Covid-19 đã đi qua nhưng Tổng thống Donald Trump khẳng định quyền quyết định thuộc về ông.
Trên Twitter hôm 13.4, ông Trump viết việc nới lỏng các lệnh hạn chế là "quyết định của tổng thống vì nhiều lý do thích đáng". Sau đó trong một cuộc họp báo, ông nhấn mạnh sẽ chỉ đạo kế hoạch cho các thống đốc: "Chúng tôi sẽ sớm hoàn thành các hướng dẫn mới và quan trọng rồi chuyển các thông tin này cho các thống đốc để mở cửa lại tiểu bang của mình một cách an toàn cho họ".
Tuy nhiên, thống đốc 6 tiểu bang phía đông bắc trong đó có New York, New Jersey và Đảo Rhode, khẳng định họ đang tự tiến hành các nỗ lực phối hợp để dần mở cửa lại nền kinh tế tiểu bang.
Gỡ phong tỏa ở Mỹ: tiểu bang muốn chủ động, Tổng thống Trump đòi có tiếng nói quyết định - ảnh 1

Các thống đốc tiểu bang tại Mỹ đang cân nhắc dần mở cửa lại kinh tế.

Reuters

Nhiều thống đốc chỉ ra nghịch lý trong tuyên bố của Tổng thống Trump, như ông Tom Wolf, thống đốc bang Pennsylvania, đã nói trong cuộc điện đàm với ông Andrew Cuomo, thống đốc bang New York, trong một cuộc họp báo: "Bởi vì chính chúng tôi đã có trách nhiệm phong tỏa tiểu bang này, tôi nghĩ có lẽ chúng tôi có trách nhiệm chính trong việc mở cửa lại".
"Quan điểm của Thống đốc Wolf là đúng đó. Ông Trump để cho các bang tự quyết định đóng cửa. Và đó là quyết định của từng tiểu bang. Thực sự là khi đó chẳng có chỉ đạo gì, mà quan điểm của ông Trump là mỗi tiểu bang tự quyết chuyện đóng cửa", ông Andrew Cuomo tiếp lời.
Trong khi đó, thống đốc các bang California, Oregon và Washington cũng cho biết đã đạt thỏa thuận để cùng tái khởi động các doanh nghiệp. Cũng giống như các bang ở bờ đông, họ không nói rõ thời điểm cụ thể nhưng cho biết sẽ ưu tiên sức khỏe cộng đồng.
Gỡ phong tỏa ở Mỹ: tiểu bang muốn chủ động, Tổng thống Trump đòi có tiếng nói quyết định - ảnh 2

Các chuyên gia tư pháp cho biết tổng thống Mỹ có quyền lực giới hạn theo Hiến pháp để yêu cầu các công dân quay lại làm việc.

Reuters

Nhiều quan chức cho rằng việc mở cửa nền kinh tế phụ thuộc vào quy mô xét nghiệm Covid-19 - điều mà ông Cuomo cho biết các tiểu bang không thể tự tiến hành nếu không có chính phủ liên bang trợ giúp.
Trong bối cảnh sắp phải chạy đua tái ứng cử tổng thống, ông Trump chứng kiến nước Mỹ đối mặt nguy cơ suy thoái kinh tế với số người thất nghiệp tăng vọt vì lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19. Chính phủ Mỹ tỏ dấu hiệu về mục tiêu mở cửa lại nền kinh tế vào ngày 1.5 nhưng nhiều quan chức y tế cảnh báo việc sớm nới lỏng các yêu cầu cách ly xã hội, mở cửa kinh tế có thể khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Citizen

Citizen

01/05 Quốc tế lao động , làm việc bình thường được rồi -
Ra đường đeo khẩu trang , hạn chế tập trung đông người .
Tâm Nguyễn

Tâm Nguyễn

Tiểu bang có quyền trong phạm vi Của tiểu bang
TT Trump để họ tự quản lý và tự ra quyết định khi dịch tràn lan, và hỗ trợ khi cần
Mở cửa để thúc đẩy kinh tế là một quyết định sinh tử 50/50 khi dịch chưa hết hẳn, tiểu bang cần sự cố vấn và quyết định của ban tham mưu của TT Trump,
Các tiểu bang Do đảng dân chủ cầm đầu dự định làm mà không bàn với liên bang là đem sinh mạng người dân và kinh tế của đất nước ra làm chính trị
Chu yếu nhân dịp dịch Bệnh hoành hành để hạ uy tín của TT Trump
Dân Mỹ họ thấy rất rõ những vấn đề này
Đa số họ không bày tỏ gì cả, họ chỉ quyết định trên lá phiếu khi bầu cử

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm