Thủy thủ đầu tiên trên tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt tử vong vì Covid-19

0 Thanh Niên Online
Dịch Covid-19 bùng phát trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ đã gây xôn xao dư luận sau khi thuyền trưởng của tàu viết thư cho cấp trên để cầu xin sự giúp đỡ và bị sa thải. Và giờ đây, một thủy thủ đã chết vì căn bệnh này.
 
Đài CNN dẫn nguồn từ hải quân Mỹ cho hay một thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt tại đảo Guam hồi tuần trước, đã tử vong do các biến chứng của bệnh Covid-19. Danh tính của người này chưa được tiết lộ.
Đây là thủy thủ đầu tiên trong lực lượng hải quân Mỹ tử vong vì Covid-19. Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, hiện đang neo tại cảng ở đảo Guam, bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 585 thủy thủ nhiễm Covid-19 trong số hơn 4.000 người trên tàu. Tính đến nay có khoảng 900 thủy thủ thuộc hải quân Mỹ nhiễm Covid-19.
Thủy thủ đầu tiên trên tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt tử vong vì Covid-19 - ảnh 1

Đại tá Brett Crozier phát biểu trong buổi nhậm chức thuyền trưởng tàu hôm 1.11.2019

Reuters

Việc bùng phát dịch Covid-19 trên tàu đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng công khai trong giới lãnh đạo Hải quân sau khi chỉ huy tàu, Thuyền trưởng Brett Crozier, viết một lá thư dài 4 trang cầu xin sự giúp đỡ để bảo vệ thủy thủ đoàn. Bức thư đã khiến Hải quân Mỹ “muối mặt”.
Lúc bấy giờ, Quyền bộ trưởng Hải quân Mỹ ông Thomas Modly đã cách chức thuyền trưởng Crozier sau khi lá thư của ông bị rò rỉ. Thậm chí, Tổng thống Donald Trump cũng chế giễu ông Crozier về vụ việc.
“Tôi nghĩ điều đó khá là tệ, những gì mà ông ta đã làm ấy, viết một lá thư, ý tôi là, đây không phải là một lớp học về văn chương, ông ta là thuyền trưởng của một con tàu khổng lồ chạy bằng năng lượng hạt nhân. Và ông ta không nên nói theo cách đó với một lá thư”, ông Trump phát biểu.
Thủy thủ đầu tiên trên tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt tử vong vì Covid-19 - ảnh 2

Các binh sĩ thực hiện khử trùng trên tàu USS Theodore Roosevelt sau khi một thủy thủ tử vong vì Covid-19

Reuters

Tuy nhiên, việc sa thải thuyền trưởng Crozier đã khuấy động làn sóng phản ứng dữ dội từ thủy thủ đoàn, những người đã gửi lời chào tạm biệt đến vị anh hùng của họ. Sau đó, ông Modly tiếp tục khiến nhiều người thất vọng khi bay ra căn cứ hải quân ở đảo Guam, nơi tàu sân bay thả neo, để châm biếm ông Crozier khi nói rằng vị cựu chỉ huy này hoặc “quá ngốc nghếch” hoặc là “quá ngây thơ”.
Nhưng ông Thomas Molly cũng đã từ chức hồi tuần rồi sau khi chịu nhiều chỉ trích vì cách xử lý tình huống của ông trên tàu USS Theodore Roosevelt. Công tác khử khuẩn tàu sân bay này hiện cũng đang được tiến hành khẩn trương. 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm