Hàn Quốc ngăn chặn các nhóm chống Triều Tiên 'gây nguy hiểm đến tính mạng cư dân biên giới'

0 Thanh Niên Online
Chính phủ Hàn Quốc đang có hành động pháp lý chống lại 2 tổ chức do những người đào thoát khỏi Triều Tiên lãnh đạo, liên kết với các nhóm buôn lậu tờ rơi, thực phẩm và các hàng lậu khác qua biên giới, gây phẫn nộ cho miền Bắc và gần đây được xem là lời biện minh của Bình Nhưỡng trong việc cắt đường dây nóng với Hàn Quốc.
Chính phủ Hàn Quốc sẽ có hành động pháp lý đối với 2 tổ chức đang gây nguy hiểm cho những nỗ lực giữ hòa bình với Triều Tiên, giữa lúc căng thẳng giữa hai miền đang có chuyển biến xấu. Hoạt động của các nhóm này đã cho Triều Tiên lí do để cắt giảm một số kênh ngoại giao, bao gồm cả các đường dây nóng giữa 2 nước.
Hai nhóm có tên Trung tâm Giáo dục Kuensaem và Những người đấu tranh cho một Triều Tiên Tự do. Cả hai đều được điều hành bởi những người đào thoát khỏi Triều Tiên. Thành viên 2 nhóm thường là thả truyền đơn, thực phẩm và các hàng lậu khác sang bên kia biên giới.
Hàn Quốc ngăn chặn các nhóm chống Triều Tiên 'gây nguy hiểm đến tính mạng cư dân biên giới' - ảnh 1

Triều Tiên đã cho cắt giảm đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc

Reuters

Ví dụ, một người tên Park Sang-hak đã thả truyền đơn khoảng 1 lần/tháng trong 15 năm qua. Họ thường truyền đơn vào những thứ như bóng bay thời tiết để thả đi.
Vẫn chưa rõ hành động pháp lý cụ thể nào sẽ được thực hiện đối với các tổ chức này, nhưng đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc và đây cũng không phải là lần đầu tiên chính phủ Hàn Quốc cảnh báo các tổ chức chống Triều Tiên.
Hàn Quốc ngăn chặn các nhóm chống Triều Tiên 'gây nguy hiểm đến tính mạng cư dân biên giới' - ảnh 2

Park Sang-Hak, một người đào thoát khỏi Triều Tiên, cầm một quả bóng thời tiết chứa tờ rơi gần khu phi quân sự DMZ ngăn cách hai miền Nam Bắc ở Paju (Hàn Quốc) ngày 26.3.2016

Reuters

Một số người dân địa phương gần biên giới cũng đã cố gắng ngăn chặn họ. Hôm 10.6, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các nhà hoạt động đã phá vỡ một hiệp ước giữa hai nước và hành động của họ là “mối nguy hiểm đối với tính mạng và sự an toàn của cư dân khu vực biên giới.”
Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gọi thành viên các nhóm này là “cặn bã”. Park, người đàn ông thả bóng bay thời tiết, đã có một phản ứng cứng rắn của riêng mình. Ông nói rằng Hàn Quốc sẽ “không bao giờ có hòa bình với sự nịnh hót và cầu xin.”
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm