Hơn 2.240 người chết vì Covid-19, tình hình 'nghiêm trọng' ở Hàn Quốc

5 Thanh Niên Online
Theo số liệu chính thức từ Bộ Y tế ngày 21.2, tổng số người tử vong vì dịch Covid-19 lên đến 2.245 người, trong đó có 2.234 người chết tại Trung Quốc đại lục.
11 ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục vì Covid-19 do virus corona chủng mới (nCoV) là tại 2 ca tại Iran, 1 ca tại Philippines, 2 ca tại Hồng Kông, 1 ca tại Nhật Bản, 1 ca tại Pháp, 1 ca tại Đài Loan, 1 ca tại Hàn Quốc và 2 ca là du khách của du thuyền Diamond Princess tử vong tại bệnh viện Nhật Bản.
Tổng số ca dương tính với Covid-19 toàn cầu hiện tại là 76.192 trong đó có 14.562 trường hợp đã hồi phục và xuất viện.
Tại tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch, nhà chức trách y tế xác nhận trong ngày 20.2 có 411 ca nhiễm Covid-19 mới và 115 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong vì nCoV ở tỉnh này lên lần lượt là 62.442 và 2.144 ca.
Trước đó ngày 19.2, Trung Quốc công bố số ca nhiễm nCoV ở mức thấp nhất kể từ ngày 23.1, một phần do có sự thay đổi tiêu chuẩn chẩn đoán ở tỉnh Hồ Bắc.
Hơn 2.240 người chết vì Covid-19, tình hình 'nghiêm trọng' ở Hàn Quốc - ảnh 1

Du khách đeo khẩu trang tại một sân bay ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Reuters

Ban đầu, Trung Quốc dùng xét nghiệm a xít nucleic để xác định sự hiện diện của nCoV trong bệnh nhân nhưng phương pháp này mất ít nhất 2 ngày mới có kết quả.
Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc tuần rồi đưa ra phương pháp chẩn đoán lâm sàng nhanh hơn thông qua chụp CT, nghĩa là những ca nghi nhiễm có các triệu chứng viêm phổi mà không thông qua xét nghiệm a xít nucleic đều được tính vào số ca nhiễm nCoV mới đẩy số ca nhiễm mới trong ngày 12.2 ở tỉnh này tăng vọt, cao gần gấp 10 lần so với số ca nhiễm mới trong ngày 11.2 gây ra nỗi sợ vô căn cứ là nCoV bất ngờ lây lan nhanh hơn.
Ngày 19.2, tỉnh Hồ Bắc quyết định dùng lại phương pháp xét nghiệm a xít nucleic, giảm số ca nhiễm mới xuống mức thấp kỷ lục.
AFP đưa tin ngày 20.2, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nỗ lực nhằm kiểm soát dịch Covid-19 “đang có tác dụng”, thể hiện qua việc số ca nhiễm mới đã giảm.
Ông nói: "Dịch Covid-19 có thể kiểm soát và chữa được. Trung Quốc không chỉ bảo vệ người dân của mình mà còn cả thế giới".
Cũng trong ngày 20.2, Hàn Quốc xác nhận 2 ca tử vong đầu tiên vì nhiễm Covid-19.
Hơn 2.240 người chết vì Covid-19, tình hình 'nghiêm trọng' ở Hàn Quốc - ảnh 2

Người dân Hàn Quốc đeo khẩu trang phòng chống Covid-19.

Reuters

Số trường hợp nhiễm Covid-19 tại đây tăng gấp đôi so với ngày 19, hơn một nửa trong số đó là thành viên của giáo phái Shincheonji ở TP.Daegu. Họ bị nhiễm nCoV từ một bà lão 61 tuổi khi cùng tham gia lễ nhà thờ.
Bà lão đã tham dự ít nhất 4 lễ cầu nguyện tại nhà thờ của Shincheonji trước khi được xét nghiệm nhiễm nCoV.
Chính quyền TP.Daegu cho biết có hơn 1.000 thành viên Shincheonji được cho là đã tham gia các buổi lễ cầu nguyện với bà lão nhiễm bệnh và họ được yêu cầu tự cách ly.
Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Kang-lip hôm qua cho biết tình hình dịch bệnh Covid-19 là “rất nghiêm trọng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tèo Sài Gòn

Tèo Sài Gòn

TQ, HQ...số người nhiễm nCoV vẫn cao, đặc biệt là HQ. Cho thấy sự cẩn thận và cảnh giác cao độ với nCoV lúc này là không thừa tí nào! Tại sao số người chết mỗi ngày ở TQ vẫn hơn 100 người ư? Trong khi điều kiện về csvc và y tế hơn hẳn VN ta. Rất đơn giản: quá tải! Hàng chục ngàn bệnh nhân so với vài ngàn giường và bác sỹ thì ko chết mới lạ! Nước nào để rơi vào tình thế này cũng sẽ chịu một hậu quả tương tự. Đừng chủ quan, đừng che giấu!!!
V Sơn

V Sơn

Tôi lo lắng và băng khoăn khi mở mắt ra là nghe tin hàng trăm bệnh nhân người TQ từ trần vì covid-19, tại VN hiện tại 16 ca đã ổn định đang xuất viện, trong khi đ/k kỷ thuật y tế và trình độ họ cao hơn ta, như vậy do đâu ?
Đức Long

Đức Long

Do phát hiện và cách ly điều trị sớm. Không chủ quan để bùng phát dịch vượt ra ngoài tầm kiểm soát
Lê Huy Cần

Lê Huy Cần

Nhật và Hàn quá chủ quan về covid-19 chăng.
Long phương

Long phương

Lúc đầu họ chủ yếu tập chung vào người nước ngoài. Nhưng ko ngờ lại chính là người hàn lây cho người hàn. Người nước ngoài trừ trung quốc ra thì chưa thấy thông báo có ai dính. Tui cũng đang ở cách vùng tâm dịch là thành phố deagu 15 phút đi tàu thui mà người vn ở đó cũng đông lắm. Chưa thấy ai bị lây, nếu như người nước khác mà lây bệnh cho người hàn thì chắc họ còn kì thị và chuy bắt nhiều hơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm