Iran từ chối nhận cứu trợ y tế chống Covid-19, yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã từ chối lời đề nghị viện trợ và hỗ trợ chống dịch Covid-19 từ Mỹ, cho rằng các nhà lãnh đạo Mỹ nói dối. Iran đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng cho biết ưu tiên hàng đầu của họ là Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hiện tại.
Iran là quốc gia Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Tính đến ngày 24.3, tại nước này đã có hơn 1.800 người chết, hơn 23.000 người mắc bệnh, nhưng Tehran vừa từ chối lời đề nghị viện trợ nhân đạo mới từ Mỹ.
Thay vào đó, Tổng thống Hassan Rouhani hôm 23.3 cho biết nếu Washington nghiêm túc trong việc giúp Iran ngăn chặn dịch Covid-19, thì nên dỡ bỏ lệnh cấm vận Iran trước. Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Rouhani gọi các nhà lãnh đạo Mỹ là “kẻ nói dối”, và cho rằng Iran có thể tự mình đương đầu với virus nếu các lệnh cấm vận được dỡ bỏ.
Iran từ chối nhận cứu trợ y tế chống Covid-19, yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận - ảnh 1

Lính cứu hỏa mang khẩu trang khi tiến hành khử trùng một tòa nhà tại Tehran (Iran)

Reuters

Ông cũng nói thêm rằng Iran không có ý định chấp nhận lời đề nghị hỗ trợ nhân đạo của Washington. Căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang kể từ năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran đạt được với 6 cường quốc vào năm 2015, và áp dụng các biện pháp trừng phạt có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Iran.
Có vẻ như căng thẳng này đang bước vào giai đoạn mới, khi Mỹ đã thẳng thừng tuyên bố rằng kể cả sự lây lan của virus corona cũng sẽ không giúp Iran thoát khỏi các lệnh cấm vận từ Mỹ, nhằm cô lập nền kinh tế và bóp nghẹt nguồn thu từ dầu mỏ của nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm