Israel sắp phải tiêu hủy 80.000 liều vắc xin Pfizer hết hạn

8 Thanh Niên Online
Israel đang chuẩn bị tiêu hủy khoảng 80.000 liều vắc xin Covid-19 Pfizer vì hết hạn sử dụng. Trước đó, nước này đã gửi khoảng 700.000 liều gần hết hạn cho Hàn Quốc trong một thỏa thuận trao đổi vắc xin.
Truyền thông Israel hôm 31.7 đưa tin Tel Aviv đã sẵn sàng loại bỏ hàng nghìn liều vắc xin hết hạn sử dụng vào cuối tháng 7. Việc tiêu hủy diễn ra không đúng thời điểm, khi mà chiến dịch tiêm chủng tăng cường cho người cao tuổi chỉ mới bắt đầu. 
Khoảng 80.000 liều vắc xin chưa được sử dụng trị giá khoảng 1,8 triệu USD dự kiến sẽ bị hủy. Chính phủ Israel cũng đã thành công một phần trong nỗ lực trao đổi vắc xin với nước ngoài và đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng. 
Israel sắp phải tiêu hủy 80.000 liều vắc xin Pfizer hết hạn - ảnh 1

Chương trình tiêm chủng tăng cường cho người trên 60 tuổi ở Jerusalem.

Reuters

Sau khi bị Palestine hủy thỏa thuận trao đổi vắc xin, Israel đã ký một thỏa thuận mới với Hàn Quốc và đã chuyển giao thành công khoảng 700.000 liều vào cuối tháng 7. Đối lại, Hàn Quốc sẽ gửi số liều tương đương cho nước này vào cuối mùa thu. 
Tel Aviv đã lên kế hoạch chích ngừa 600.000 liều cho trẻ em từ 12-15 tuổi, còn 100.000 liều còn lại chưa rõ được sử dụng ra sao, và nhiều nguy cơ sẽ bị tiêu hủy. 
Israel sắp phải tiêu hủy 80.000 liều vắc xin Pfizer hết hạn - ảnh 2

Một thiếu niên được tiêm vắc xin Covid-19 tại Tel Aviv.

Reuters

Phản ứng trước báo cáo, Bộ Y tế Israel không xác nhận hay phủ nhận việc tiêu hủy vắc xin với lý do "các thỏa thuận được bảo mật". 
Bộ cho biết: "Chính phủ Israel đang quản lý kho vắc xin và chú ý đến hạn sử dụng của chúng". 
Tháng trước, Bộ Y tế báo cáo hiệu quả của vắc xin Pfizer trong việc ngăn ngừa ca nhiễm Covid-19 có triệu chứng đã giảm xuống còn 64%. Tuy nhiên họ cho hay hiệu quả đối với việc ngăn ngừa bệnh nặng vẫn là 93%. 
Chiến dịch tiêm chủng tăng cường chính thức khởi động vào hôm 30.7 và Tổng thống Isaac Herzog (60 tuổi) đã trở thành một trong những người đầu tiên thử nghiệm kế hoạch mới. Theo Johns Hopkins, tính đến nay, có 59,33% dân số Israel đã được chủng ngừa đầy đủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Năm Đờn

Năm Đờn

Còn bao lâu hết hạn? VN đàm phán chở về được không ?
Nguyễn Văn Thủy

Nguyễn Văn Thủy

Người dân Palestine đang bị dịch covid vậy mà Israel không viện trợ mà lại đi tiêu hủy ,quá ích kỷ hẹp hòi
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Sau khi bị Palestine hủy thỏa thuận trao đổi vắc xin, ==> đọc kỹ thêm nhe bạn
Tâm Đỗ

Tâm Đỗ

Cái này là bị palestine hủy thỏa thuận cớ sao lại trách Israel
Nguyễn Văn Thủy

Nguyễn Văn Thủy

Người dân Palestine đang bị dịch covid vậy mà Israel không viện trợ mà lại đi tiêu hủy ,quá ích kỷ hẹp hòi
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Bạn không đọc kỹ rồi. Chính "Palestine hủy thỏa thuận trao đổi vắc - xin giữa 2 nước. Vã lại 2 quốc gia này vốn là kình địch lâu nay khó mà nhìn mặt nhau chứ nói đến chuyện trao đổi, cho chát. Vì tự tôn dân tộc mà.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm