Kênh Suez khai thông, tàu nào được qua kênh đầu tiên?

0 Thanh Niên Online
Vài giờ sau khi tàu Ever Given nổi trở lại hôm 29.3 và di chuyển đến hồ Great Bitter của Ai Cập để được kiểm tra, các tàu thuyền bị kẹt ở 2 đầu kênh đào Suez suốt 1 tuần qua bắt đầu nổ máy tiếp tục hành trình.
Yang Ming Wish là con tàu đầu tiên đi qua kênh đào Suez khi tuyến đường biển quan trọng này được khai thông trở lại sau khi tàu container khổng lồ Ever Given được giải cứu thành công.
Tàu Yang Ming Wish dài gần 368 m đi qua kênh đào Suez để từ Địa Trung Hải đến Biển Đỏ vào khoảng 21g15 ngày 29.3 (giờ địa phương).
Kênh Suez khai thông, tàu nào được qua kênh đầu tiên? - ảnh 1

Yang Ming Wish là con tàu đầu tiên đi qua kênh đào Suez sau khi tàu Ever Given được giải cứu.

Reuters

Điều đáng chú ý là con tàu này cũng từng mắc cạn tương tự tàu Ever Given ở sông Elbe Đức cách đây 6 năm, nhưng được giải cứu chỉ sau một ngày.
Cơ quan quản lý kênh Suez (SAC) cho biết việc điều hướng ở cả 2 phía của kênh Suez đã tiếp tục vào 18g chiều 29.3 (giờ địa phương).
Thách thức hiện tại là tình trạng tồn đọng và tắc nghẽn tàu. Theo SAC, có thể mất từ 3 đến 3 ngày rưỡi làm việc cả ngày lẫn đêm để chấm dứt tình trạng ùn tắc tàu.
Kênh Suez khai thông, tàu nào được qua kênh đầu tiên? - ảnh 2

Hình ảnh tàu Ever Given di chuyển trở lại trên kênh đào Suez sau khi được giải cứu hoàn toàn.

Reuters

Hiện vẫn còn 422 tàu đang đợi để đi qua kênh Suez. SAC cũng cho biết sẽ điều khiển tàu thuyền qua kênh theo thứ tự thuyền nào đến trước sẽ được đi trước dù nhiều tàu thuyền chở gia súc đã được phép đi trước.
Công ty vận tải biển Maersk đã ra khuyến cáo cảnh báo khách hàng rằng có thể mất “6 ngày hoặc lâu hơn” để kênh Suez thông thoáng trở lại. Tuy nhiên Maersk nhấn mạnh đây chỉ là con số ước tính và có thể thay đổi nếu có thêm nhiều tàu thuyền đến kênh Suez hoặc được điều hướng khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm