Kênh đào Suez có thể được giải phóng vào đầu tuần tới

1 Thanh Niên Online
Con tàu container khổng lồ đang mắc kẹt tại kênh đào Suez có thể được giải phóng vào đầu tuần tới nếu có các tàu kéo nặng hơn hỗ trợ, nạo vét và thủy triều lên có thể giúp con tàu xoay chuyển.
Boskalis, công ty Hà Lan nhận trách nhiệm giải phóng con tàu, cho biết sự kết hợp của các tàu kéo lớn hơn vừa đến hiện trường vào cuối tuần này, cùng với thủy triều dâng cao và hoạt động nạo vét có thể giúp cứu con tàu Ever Given dài 400 mét - hiện đang mắc cạn tại kênh đào Suez.
Ông Peter Berdowski, giám đốc điều hành của Boskalis, cho biết một cần trục trên bộ sẽ được điều đến vào cuối tuần để hạ tải các thùng container trên tàu nếu nỗ lực xoay chuyển tàu container không đạt kết quả. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng quá trình như vậy có thể sẽ rất phức tạp và kéo dài. 
Kênh đào Suez có thể được giải phóng vào đầu tuần tới - ảnh 1

Tàu nạo vét đến hỗ trợ giải thoát tàu container Ever Given đang mắc cạn tại kênh đào Suez(Ai Cập), ngày 28.3

Reuters

Tàu Ever Given, dài khoảng 400m, đã bị mắc kẹt theo đường chéo tại kênh đào Suez từ ngày 23.3, chặn một trong những tuyến đường thủy bận rộn nhất thế giới. Khoảng 15% lưu lượng vận tải biển trên thế giới đi qua kênh đào này. Hàng chục tàu thuyền khác đang chờ sẵn ở các ngõ ra vào.
Giá vận chuyển đối với tàu chở sản phẩm dầu đã tăng gần gấp đôi sau khi con tàu bị mắc cạn tại kênh đào Suez. Vụ việc đã làm xáo trộn các chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu sự cố này kéo dài, các bên gửi hàng có thể quyết định chuyển tuyến đường sang Mũi Hảo Vọng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhật Yên

Nhật Yên

theo tôi nghĩ sự cố này là có kịch bản

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm