Không lên án cực đoan da trắng, Tổng thống Trump vẫn được Nhà Trắng bảo vệ

1 Thanh Niên Online
Vài ngày sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, Nhà Trắng vẫn bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước các ý kiến chỉ trích ông không chịu công khai lên án phong trào cực đoan da trắng thượng đẳng.
Tình huống này xảy ra trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 1.10.
“Tôi muốn bà có một câu trả lời dứt khoát và rõ ràng, không mơ hồ và lạc đề. Với tư cách là người phát ngôn cho tổng thống, thì theo bà, tổng thống có lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và các nhóm tán thành chủ nghĩa này dưới mọi hình thức không?”,  một phóng viên hỏi thư ký báo chí Nhà Trắng  Kayleigh McEnany.
Không lên án cực đoan da trắng, Tổng thống Trump vẫn được Nhà Trắng bảo vệ - ảnh 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany trong cuộc họp báo hôm 1.10.

Reuters

“Điều này đã được chính tổng thống trả lời hôm qua, và một ngày trước đó trên chính sân khấu tranh luận, khi tổng thống được hỏi về điều này, ông ấy nói “chắc chắn” đến 3 lần. Hôm qua, ông ấy được hỏi trực tiếp là có lên án cực đoan da trắng hay không, và ông nói ‘tôi luôn luôn lên án mọi hình thức cực đoan đó’”, bà McEnany nhấn mạnh.
Việc ông Trump tránh né câu hỏi về việc lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đã bị đảng Dân chủ chỉ trích nặng nề. Các nghị sĩ Cộng hòa cũng tỏ ra không hài lòng. 
“Tôi muốn nhắc lại các tuyên bố của Thượng nghị sĩ Tim Scott vào đầu ngày hôm nay. Ông ấy nói việc không lên án nạn cực đoan da trắng là không thể chấp nhận và tôi đồng tình mạnh mẽ nhất có thể”, theo Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell.
Không lên án cực đoan da trắng, Tổng thống Trump vẫn được Nhà Trắng bảo vệ - ảnh 2

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden trong cuộc tranh luận ngày 29.9.

Reuters

Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên hôm 29.9, ông Trump nói Proud Boys, nhóm cực hữu được cho là chuyên kích động thù hận,”hãy lùi lại và chờ đó”.
Một ngày sau đó, ông lại khẳng định mình không biết gì về nhóm này: “Tôi không biết Proud Boys là ai hết. Ý tôi là, mọi người phải cho tôi định nghĩa đi chứ vì tôi chả biết họ là ai".
Tuy nhiên, chính nhóm này đã ăn mừng việc ông Trump không chỉ từ chối lên án họ mà còn dường như còn truyền cho họ lệnh sẵn sàng chiến đấu.
"Bà nói rằng ông ấy đã lên án họ, bà nhấn mạnh là tổng thống đã làm như vậy trong cuộc tranh luận đêm trước. Nếu vậy thì, tại sao nhóm đó lại ăn mừng vì những tuyên bố của ông ấy trên sân khấu tranh luận trước hàng triệu người ?", một phóng viên hỏi thư ký báo chí Nhà Trắng  Kayleigh McEnany.
Không lên án cực đoan da trắng, Tổng thống Trump vẫn được Nhà Trắng bảo vệ - ảnh 3

Phóng viên đưa tin về bầu cử Mỹ và Tổng thống Donald Trump bên ngoài Nhà Trắng.

Reuters

"Tôi không đại diện cho nhóm đó, nên tôi không hiểu tại sao ông lại hỏi tôi lý do họ làm một điều gì đó…", bà McEnany trả lời.
Nhiều quan chức cấp cao của FBI và Bộ An ninh Nội địa đã cảnh báo các nhóm cực đoan da trắng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nhất về bạo lực quốc nội đối với Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cong Minh Nguyen

Cong Minh Nguyen

Bác Trump đang dùng át chủ bài về covid đấy thôi. Tôi khẳng định ông không bị nhiễm Covid

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm