Tổng thống Trump nhiễm Covid-19: chuyện gì sẽ xảy ra trên chính trường Mỹ?

0 Thanh Niên Online
Chỉ còn 33 ngày nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ chính thức, thông tin Tổng thống Donald Trump dương tính với Covid-19 khiến chiến dịch tái tranh cử tổng thống của ông ngay lập tức đứng trước nhiều thách thức lớn.
vị tổng thống 74 tuổi không thể hiện triệu chứng bệnh, ông sẽ phải tự cách ly tại Nhà Trắng và ngừng ngay các hoạt động tranh cử trong thời gian chưa rõ là kéo dài bao lâu.
Tổng thống Trump nhiễm Covid-19: chuyện gì sẽ xảy ra trên chính trường Mỹ? - ảnh 1

Tổng thống Trump thông báo mình nhiễm Covid-19 trên Twitter cá nhân.

Reuters

Câu hỏi lớn được đặt ra là nếu bệnh tình ông Trump trở nặng hơn, liệu ông còn có thể tham gia tranh cử hay không và kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ đi về đâu?
Trước mắt, tương lai chính trị của Tổng thống Trump đã rơi vào trạng thái lao đao vì sau nhiều tháng đại dịch Covid-19 lan rộng khắp nước Mỹ, ông Trump vẫn liên tục khẳng định virus corona gây bệnh “sẽ biến mất”, nhấn mạnh chính phủ ông đang kiểm soát tốt đại dịch và khủng hoảng “sắp kết thúc”.
Việc tổng thống cũng nhiễm bệnh cũng gây bối rối cho các thống đốc và chủ doanh nghiệp Mỹ muốn mở cửa lại nền kinh tế. Ngoài ra, việc nhiễm Covid-19 cũng làm thất bại nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm chuyển sự chú ý của cử tri sang các chủ đề khác.
Tổng thống Trump nhiễm Covid-19: chuyện gì sẽ xảy ra trên chính trường Mỹ? - ảnh 2

Hiện tại, ông Trump đang phải tự cách ly và nhiều nhân viên Nhà Trắng đã được yêu cầu làm việc tại nhà.

Reuters

Nhà Trắng hiện đã yêu cầu một số nhân viên làm việc tại nhà, còn những người đến làm việc trực tiếp phải đeo khẩu trang khi rời khỏi bàn làm việc riêng, cũng như phải giữ khoảng cách với các đồng nghiệp.
Theo Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, một tổng thống không đủ năng lực về mặt sức khỏe có quyền tạm thời chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống và có thể lấy lại quyền lực bất cứ khi nào tổng thống cảm thấy mình có thể quay lại gánh vác nhiệm vụ.
Theo đạo luật Kế vị tổng thống, nếu cả ông Trump lẫn phó tổng thống Mike Pence đều không thể lãnh đạo quốc gia, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ là người lên nắm quyền.
Tổng thống Trump nhiễm Covid-19: chuyện gì sẽ xảy ra trên chính trường Mỹ? - ảnh 3

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Reuters

Trước đây chỉ có 3 lần tổng thống Mỹ phải nhường lại quyền lãnh đạo cho phó tổng thống của mình vì lý do sức khỏe: cựu tổng thống Ronald Reagan năm 1985 và cựu tổng thống George W. Bush vào năm 2002 và 2007.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Cựu tổng thống Obama: đến chính ông Trump còn nhiễm Covid-19 thì còn bảo vệ được ai?

Cựu tổng thống Obama: đến chính ông Trump còn nhiễm Covid-19 thì còn bảo vệ được ai?

Ngày 21.10, ngay trước cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng, cựu tổng thống Barack Obama đã vận động tranh cử cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tại Philadelphia (bang Pennsylvania), chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ông Joe Biden là phó tổng thống của ông Barack Obama suốt hai nhiệm kỳ kéo dài 8 năm.
Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 22.10: Chiến lược gì cho Tổng thống Trump trong cơ hội tranh luận cuối cùng?

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 22.10: Chiến lược gì cho Tổng thống Trump trong cơ hội tranh luận cuối cùng?

Vào tối 22.10 (giờ Mỹ) sẽ diễn ra buổi tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden. Cả hai sẽ làm gì để tạo đột phá? Liệu làm tốt trong phần tranh luận cuối có giúp cả hai thêm cơ hội đắc cử? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 22.10 của Báo Thanh Niên. Bản tin được phát vào buổi tối hằng ngày tại website thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');