Kì thị người châu Á lên cao, khu phố Tàu New York lập nhóm 'dân phòng' giám sát

0 Thanh Niên Online
Karlin Chan, người đã sống ở Khu Chinatown của New York hơn 60 năm, đã thành lập một tổ chức giám sát khu phố có tên là Chinatown Block Watch để đáp lại sự gia tăng của tội ác căm thù đối với người châu Á kể từ khi đại dịch bắt đầu hơn 1 năm trước.
Các vụ bạo lực chống người châu Á đang ngày càng tăng ở Mỹ, lên đến mức đáng báo động kể từ khi những trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc hơn một năm trước. Ông Karlin Chan đã sống ở khu Chinatown của thành phố New York hơn 60 năm. Ông là người sáng lập nhóm “Dân phòng Chinatown”, một nhóm giám sát nhằm bảo vệ người Mỹ gốc Á trong thành phố.
Kì thị người châu Á lên cao, khu phố Tàu New York lập nhóm 'dân phòng' giám sát - ảnh 1

Ông Karlin Chan, tình nguyện viên của nhóm tuần tra khu phố Chinatown Block Watch, đi bộ cùng các tình nguyện viên khác ở khu Chinatown ở Thành phố New York (Mỹ)

Reuters

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần gọi căn bệnh này là “virus Trung Quốc”, bác bỏ những lời chỉ trích cho rằng thuật ngữ này mang tính phân biệt chủng tộc. Ông Chan tin rằng những bình luận của ông Trump đã giúp làn sóng kì thị người châu Á mở rộng.
Theo Stop AAPI Hate, một nhóm theo dõi bạo lực chống người châu Á, từ tháng 3 đến tháng 12.2020 đã xảy ra hơn 2.800 vụ việc. Trong một bài phát biểu hôm 11.3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án tội ác căm thù đối với người châu Á. Ông nói điều đó “không phải bản chất người Mỹ” và đã ban hành một lệnh hành pháp kêu gọi chấm dứt bạo lực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm