Lính Mỹ có thể ở lại Afghanistan lâu hơn kế hoạch của cựu Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online
Theo báo cáo lưỡng đảng trước Quốc hội, Mỹ nên gia hạn thời hạn ngày 1.5 để rút toàn bộ binh lính khỏi Afghanistan và cắt giảm lực lượng tùy thuộc vào tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình; cũng như tùy thuộc vào việc Taliban giảm bạo lực và ngăn chặn al Qaeda.
Mỹ đã đồng ý rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 1.5 trong một thỏa thuận năm 2020 với Taliban. Tuy nhiên, Nhóm Nghiên cứu Afghanistan nói rằng việc rút quân nên tùy thuộc vào tiến độ đàm phán hòa bình.
Các quan chức Mỹ cho biết Taliban vẫn duy trì quan hệ với al Qaeda và các cuộc đàm phán đã bị đình trệ. Tuy nhiên, lực lượng Taliban phủ nhận liên kết với al Qaeda và đe dọa sẽ tiếp tục tấn công vào các lực lượng nước ngoài nếu lính Mỹ ở lại Afghanistan quá thời hạn ngày 1.5. Theo nhóm Nghiên cứu Afghanistan, việc rút toàn bộ lính Mỹ có thể dẫn đến nội chiến, gây mất ổn định khu vực và giúp al Qaeda hồi sinh.
Lính Mỹ có thể ở lại Afghanistan lâu hơn kế hoạch của cựu Tổng thống Trump - ảnh 1

Một người dân giặt quần áo bên ngoài nơi trú ẩn của mình ở ngoại ô Kabul (Afghanistan), ngày 3.2

Reuters

Hôm 3.2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói các cuộc đàm phán với chính phủ Afghanistan vẫn đang diễn ra. Đồng chủ tịch báo cáo, tướng Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu Joseph Dunford nói với các phóng viên rằng nghiên cứu đã được chia sẻ với chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Cựu Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh giảm quân số Mỹ vào tháng 1, ngay cả khi bạo lực ở Afghanistan đang gia tăng. Nhưng nhiều nhà lập pháp, như Thượng nghị sĩ Lindsey Graham thuộc đảng Cộng hòa, đã phản đối quyết định này của ông Trump.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm