Manh mối mới về lây nhiễm virus corona trên tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt

1 Thanh Niên Online
Việc xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thành viên thủy thủ đoàn của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có thể tiết lộ manh mối quan trọng về đại dịch Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra khi phần lớn các thủy thủ dương tính với Covid-19 không thể hiện triệu chứng.
Theo Hải quân Mỹ, trong số 4.800 thủy thủ trên tàu sân bay, có 600 người nhiễm Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.
60% trong số đó không thể hiện bất kì triệu chứng bệnh nào, cao hơn mức cảnh báo từ 25% - 50% số ca nhiễm không triệu chứng của bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ thuộc nhóm chuyên trách ứng phó đại dịch Covid-19 của Mỹ.
Manh mối mới về lây nhiễm virus corona trên tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt - ảnh 1

Thành viên thủy thủ đoàn và các nhân viên trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt khi vừa được sơ tán để chống dịch Covid-19 lây lan trên tàu.

Reuters

Cuối tháng 3, ông Brett Crozier, lúc đó là chỉ huy tàu USS Theodore Roosevelt, đã kêu gọi giới lãnh đạo hải quân Mỹ sơ tán toàn bộ thủy thủ và sát khuẩn tàu sân bay trong một bức thư sau đó được truyền thông công bố nội dung, khiến hải quân Mỹ một phen bẽ mặt. Bức thư đã khiến ông Crozier bị cách chức thuyền trưởng. Sau đó, quyền bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly cũng gửi đơn từ chức vì vụ cách chức.
Đến nay, dữ liệu về tình hình Covid-19 trên tàu sân bay này là mẫu nghiên cứu cho các nhà khoa học để tìm hiểu cách thức lây nhiễm âm thầm của virus corona gây bệnh Covid-19 trong môi trường toàn những thanh niên trẻ tuổi, khỏe mạnh và sau khi nhiễm virus corona thì không có triệu chứng.
Manh mối mới về lây nhiễm virus corona trên tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt - ảnh 2

Một thủy thủ tàu sân bay đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Reuters

Ngoài ra, đây cũng là ví dụ để nhà chức trách tìm hiểu thời điểm và cách thức mở cửa lại nền kinh tế phù hợp nhất. Tình trạng dịch Covid-19 trên tàu sân bay này cũng gây nhiều nghi ngờ về độ chính xác của số liệu Covid-19 trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Mỹ, vì nhiều quốc gia chỉ xét nghiệm những người thể hiện triệu chứng.
Đầu tuần này, một thủy thủ của tàu USS Theodore Roosevelt đã qua đời vì Covid-19, trở thành quân nhân Mỹ đầu tiên xuôi tay trước virus corona. Có 5 thủy thủ khác đang được điều trị trong bệnh viện vì nhiễm virus corona.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tố Nữ

Tố Nữ

HKMH này đã ghé Đà Nẵng đầu tháng 3 đấy??!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Brazil đối mặt với tuần lễ chết chóc vì Covid-19

Brazil đối mặt với tuần lễ chết chóc vì Covid-19

Theo cập nhật từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đến sáng 26.5.2020, cả thế giới đã ghi nhận hơn 5,49 triệu người nhiễm Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra, trong đó có ít nhất 345.962 người tử vong. Trong số các ca nhiễm Covid-19, đã có hơn 2,228 triệu ca hồi phục hoàn toàn.