Mỹ ban bố tình trạng khẩn quốc gia chống Covid-19, Tổng thống Trump sẽ xét nghiệm virus

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13.3 (giờ địa phương) đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19.
Hôm 13.3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump nói “Để cởi trói cho quyền lực đầy đủ của chính quyền liên bang trong nỗ lực chống dịch, hôm nay tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”.
Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép chính quyền sử dụng nguồn ngân sách hơn 50 tỉ USD để chống dịch Covid-19. Ông Trump cũng kêu gọi chính quyền các tiểu bang cần lập ra bệnh viện và trung tâm ứng phó khẩn cấp để thực hiện biện pháp chống dịch.
Mỹ ban bố tình trạng khẩn quốc gia chống Covid-19, Tổng thống Trump sẽ xét nghiệm virus - ảnh 1

Cổ phiếu tăng giá sau thông báo ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump

Reuters

Bộ Y tế sẽ nới lỏng một số quy định đối với các bác sĩ và bệnh viện để ứng phó với dịch Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra. Chính quyền cũng sẽ miễn tính lãi đối với các khoản vay của sinh viên, gia hạn đóng thuế cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng và mua thêm dầu thô để dự trữ.
Ngoài ra, cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết ông không có triệu chứng gì của bệnh dịch dù đã tiếp xúc gần với người dương tính với virus corona chủng mới, theo CNN. Khi phóng viên hỏi vì sao không xét nghiệm dù đã tiếp xúc gần với người bị nhiễm, Tổng thống Trump nói: “Tôi không nói là tôi sẽ không xét nghiệm”. Nhà lãnh đạo cho hay nhiều khả năng ông sẽ được kiểm tra nhưng không nói rõ là khi nào.
Mỹ ban bố tình trạng khẩn quốc gia chống Covid-19, Tổng thống Trump sẽ xét nghiệm virus - ảnh 2

Các trường học trên toàn tiểu bang Ohio đóng cửa trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona gây dịch Covid-19

Reuters

Trước đó, ông Fabio Wajngarten, thư ký truyền thông của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tối 12.3 đã được xét nghiệm dương tính với virus sau chuyến thăm Mỹ cùng ông Bolsonaro. Hôm 7.3, ông Wajngarten đã đứng gần Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong lúc chụp hình khi ông tháp tùng Tổng thống Bolsonaro đến thăm bang Florida.
Luật sư Karina Kufa, người cũng tháp tùng Tổng thống Bolsonaro trong chuyến đi Mỹ, cũng vừa xác nhận dương tính với virus corona chủng mới. Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Brazil cũng đã xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm